Chào bạn!      
Trang nhất > Văn hóa - Thể thao > Tản mạn
Suy ngẫm về 6 điều Bác Hồ dạy với CAND
4:11, 22/08/2008

Năm nay, toàn lực lượng CAND kỷ niệm 60 năm học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 – 11/3/2008) - Đây là hoạt động mang tính truyền thống của lực lượng CAND.

Cách đây vừa tròn 60 năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, đồng chí Giám đốc Công an khu 12 viết thư chúc Tết và gửi biếu Bác tờ báo Bạn dân số Tết. Bác nhận được thư và báo rồi viết thư gửi đồng chí Giám đốc - Bác hoan nghênh sự cố gắng và căn dặn cách làm báo. Viết báo cần ngắn gọn, viết những vấn đề thiết thực, dễ hiểu và làm được.

Bác không chỉ căn dặn đến hình thức của tờ báo, mà còn làm rõ, nhấn mạnh những nội dung hết sức cơ bản - Đặc biệt Bác nhắc nhở Báo cần làm cho anh chị em Công an nhận thức rõ sâu sắc quan điểm Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc.

Bác nói: Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng mấy chục triệu tai mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong - Nhiệm vụ của Báo là phải nhắc nhở anh em Công an coi trọng việc rèn luyện tư cách, đạo đức - Bác khái quát tư cách của người Công an cách mệnh là:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính
Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành
Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép
Đối với công việc, phải tận tụy
Đối với địch, phải cương quyết khôn khéo.

Lời nhắc nhở này của Bác đã trở thành sáu điều dạy của Bác đối với lực lượng CAND - Đây là nội dung giáo dục hết sức cơ bản, toàn diện, sâu sắc đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an. Nó mang tính hệ thống, cơ bản, dễ hiểu sát với yêu cầu của lực lượng Công an, dễ hiểu, có tính giáo dục và nhân văn rất cao.

Tuy Bác nêu lên 6 điều, nhưng khái quát chỉ đề cập đến 3 đối tượng, đó là: Đối với mình, đối với người và đối với công việc. Chính vì thế mà chúng ta rất dễ nhớ.

Nhiều năm qua, chúng ta đã dành thời gian có lúc phối hợp cả với cơ quan khoa học ngoài ngành Công an nghiên cứu nội dung sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Nhưng đến nay, chúng ta vẫn cảm thấy hiểu chưa đầy đủ và sâu sắc nội dung trên.

Trong áp phích về sáu điều Bác dạy có in: Đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ. Nhưng trong bản gốc bức thư của Bác còn lưu giữ trong Bảo tàng CAND không có dấu phẩy sau câu Phải thân ái - Trong điều dạy thứ hai này của Bác là: Giúp đỡ nhau một cách thân ái, thương yêu với tình đồng chí, đồng đội, mong cho nhau tiến bộ, có tính xây dựng cao.

Thân ái và giúp đỡ không phải là hai nội dung tách rời, càng không phải đối với một số người khi yêu nhau thì giúp nhau, "củ ấu cũng tròn", ngược lại khi không yêu nhau thì không giúp, thậm chí còn trù úm, hại nhau.

Hiểu sâu sắc nội dung sáu điều Bác dạy đã khó nhưng khó nhất là việc thực hiện nó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an phải có quyết tâm và bản lĩnh cao, không nói suông. Sáu điều Bác dạy cũng chính là nội dung cốt lõi của việc xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Điểm lại những sai phạm của cán bộ, chiến sỹ Công an từ trước cho đến tận bây giờ là chưa thực hiện điều dạy thứ nhất của Bác là: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Bức thư của Bác gửi đồng chí Giám đốc chỉ vẻn vẹn chưa đầy một trang giấy khổ nhỏ với 349 chữ mà nội dung thì thật giản dị mà sâu sắc với cả tình thương bao la của Bác với lực lượng CAND.

Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã trở thành tài sản vô giá của lực lượng CAND - Chúng ta hãy trân trọng giữ gìn và điều quan trọng là thực hiện nghiêm túc sáu điều dạy này


  Phạm Văn Dần

Các bài mới:
     Không thể cố mà được (19/10)
     Ách tắc giao thông và thói xài sang (10/10)
     Mua hàng ở Nhật, nghĩ chuyện bên mình (05/07)
     Bác Hồ là nguồn cảm hứng bất tận của báo chí, văn nghệ sỹ (19/05)
     Bát nháo sản xuất phim truyền hình (13/05)
     Vẫn chuyện nhà văn… giật tít! (27/02)
     Phóng sinh đừng để tạo nghiệp chướng (19/02)
Các bài đã đăng:
     Mùa báo hiếu (14/08)
     Quân tử nhất ngôn (12/08)
     Tràng An hay Trường Yên trong hai câu ca dao cổ? (08/08)
     “Chuyện tình một đêm” hay bài học về lối sống (07/08)
     Bài thơ 4 câu cuối đời của nhà biên kịch Tào Mạt (27/07)
     “Đa ngôn, đa quá” (23/07)
     Thêm một cách hiểu hai câu ca dao về Hà Nội (21/07)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Cá thể hóa CAND.com
Đặt CAND thường trực
LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39420595
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Hoa hậu trước những "giám khảo" công chúng
Chuyện tình nơi thắng cảnh Cư H'Lăm
Huyền thoại về Biển Hồ phố núi Pleiku
Văn chương trong đời sống hiện đại: Lận đận đi tìm độc giả
Lại chuyện văn hóa điện thoại
“Song thủ hỗ bác”
Sắc đẹp chưa phải là tất cả, nhưng...
Học… làm khán giả
"Ngôn ngữ chatter" sẽ làm hỏng tiếng Việt
Lệ Thủy và "45 năm nghiệp cầm ca"
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"