Chào bạn!      
Trang nhất > Vì bình yên cuộc sống > Ghi chép
Công an huyện Con Cuông (Nghệ An) “3 cùng” với dân
11:00, 30/04/2009

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Con Cuông "3 cùng" với dân.

Nhờ biết "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với đồng bào các dân tộc, mà Công an huyện Con Cuông đã đảm bảo được tình hình ANTT trên địa bàn thông qua chính người dân.

Những người "con cưng" của bản làng

Thượng tá Nguyễn Đăng Việt - Phó Trưởng Công an huyện Con Cuông cho chúng tôi biết: "Xác định Con Cuông là địa bàn trọng điểm, là cửa ngõ giao thương của các huyện Tây Nam của tỉnh, nên tình hình ANTT và an toàn xã hội sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do vậy, nhiều năm qua, Công an huyện đã phân công các tổ công tác bám trụ địa bàn, tạo lập các mối quan hệ khăng khít, tốt đẹp với đồng bào. Anh em chiến sĩ đã về cơ sở "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) với đồng bào các dân tộc. Sự gần dân, yêu dân, không nề hà bất cứ việc gì, sẵn sàng tham gia mọi việc để cùng chia sẻ những khó khăn với nhân dân, đã giúp các anh trở thành những "đứa con cưng" của bản làng”.

Cũng nhờ biết dựa vào dân, được dân tin yêu mà Công an huyện Con Cuông đã đảm bảo được tình hình ANTT trên địa bàn thông qua chính người dân. Ở từng cơ sở, ngay từ khi có biểu hiện manh nha của các loại tội phạm, quần chúng đã tố giác tới các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2009 đến nay, thông qua việc tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm và các vi phạm về TTATXH tại các thôn bản, khối xóm bao gồm: Khối 6 (thị trấn), bản Bạch Sơn (xã Cam Lâm), bản Kẻ Mẻ (xã Mậu Đức), bản Mét (xã Bình Chuẩn) và bản Choăng (xã Châu Khê), Công an huyện đã nhận được sự hợp tác tích cực từ phía quần chúng nhân dân.

Cụ thể, đã có 197 đơn thư có nội dung tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm khác đã được quần chúng nhân dân trình báo. Lực lượng Công an phụ trách xã và Công an xã, thị trấn đã gọi hỏi 83 đối tượng liên quan, qua đấu tranh bước đầu đã làm rõ 73 đối tượng có các vi phạm về TTATXH như, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, trộm cắp vặt, huỷ hoại tài sản, đánh bạc, ngược đãi bố mẹ, uống rượu say gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy...

Đồng thời, Công an huyện Con Cuông đã điều tra làm rõ và xử lý 8 vụ 41 đối tượng đánh bạc, thu giữ 1.505.000 đồng; làm rõ 2 vụ 2 đối tượng trộm cắp vật nuôi của bà con trong bản, thu hồi 2 xe máy trả lại cho người bị hại; bắt 3 đối tượng sử dụng kích điện đánh bắt cá và 1 khẩu súng tự chế.  Đặc biệt, qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, đơn vị đã phát hiện, bắt 2 vụ với 2 đối tượng mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy, thu giữ 0,04 gam heroin.

Bảo vệ bình yên nơi "phên giậu" của Tổ quốc

Nằm ở vị trí "phên dậu" của Tổ quốc, nên tình hình ANTT ở Con Cuông từ trước đến nay luôn được đánh giá là vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, do làm tốt công tác bám địa bàn, thường trực thôn bản, nên Công an huyện đã xử lý rất tốt hầu hết các vụ việc, mang bình yên đến từng thôn xóm.

Mới đây, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng có lệnh truy nã của Công an huyện Anh Sơn và vận động 1 đối tượng khác có lệnh truy nã ra đầu thú khi chúng đang lẩn trốn tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa heo hút.

Trước đó, trong tháng 4/2009, Công an Con Cuông cũng đã lập được thành tích khi hướng dẫn Ban Công an các xã, thị trấn giải quyết ổn thỏa 6/6 vụ việc liên quan đến ANTT.

Bên cạnh, đó tiếp tục bám địa bàn, nắm tình hình, rà soát các đối tượng nghiện ma túy để bổ sung, củng cố hồ sơ đưa vào cai nghiện bắt buộc. Đồng thời, tiếp tục thực hiện kế hoạch triệt phá các ổ nhóm lô đề, phường hụi mới rộ lên trong thời gian qua, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội.

Nhờ phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ một cách sâu rộng và thiết thực, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin báo có tác dụng và nhờ đó, Công an huyện Con Cuông đã điều tra, làm rõ 11 vụ án với 12 bị can, trong đó khởi tố 4 vụ 5 bị can, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị truy tố 5 vụ 8 bị can.

Theo Thượng tá Việt: Kết quả trên chính là thành tích của sự nỗ lực không biết mệt mỏi của từng cán bộ, chiến sĩ, nhất là những đồng chí ngày đêm cắm bản không quản ngại thiếu thốn, gian khổ và hiểm nguy trên các địa bàn vốn được mệnh danh là "rừng thiêng nước độc".

Phát huy những thành tích đã đạt được, từ nay đến hết năm 2009, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Con Cuông sẽ tiếp tục bám bản, gần dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ sâu rộng trong quần chúng để đảm bảo sự bình yên nơi "phên dậu" của Tổ quốc


  H.Mai-T.Thảo

Các bài mới:
     Hội đàm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Ukraine (01/11)
     Lãnh đạo Interpol đánh giá cao về đất nước, con người và Công an VN (01/11)
     Xây dựng mái nhà chung của cộng đồng Cảnh sát quốc tế (01/11)
     Người thầy giáo An ninh tâm huyết (31/10)
     Hợp tác có hiệu quả với Cảnh sát các nước thành viên In-tơ-pôn trong phòng chống tội phạm (31/10)
     Học viện ANND không ngừng sáng tạo phương pháp dạy học tiên tiến (28/10)
     Nhiều đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt của Interpol bị bắt giữ (28/10)
Các bài đã đăng:
     Chiến thắng ngày 30-4 là của chung dân tộc (29/04)
     Người cán bộ Công an lão thành kiên trung, lặng lẽ giữa đời thường (29/04)
     Những đài tưởng niệm thiêng liêng (28/04)
     Những người quên mình vì Tổ quốc (28/04)
     32 năm những người quản lý xây dựng và doanh trại (28/04)
     Hành trình về miền cao nguyên đá (27/04)
     Người Cảnh sát dũng cảm (27/04)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Cá thể hóa CAND.com
Đặt CAND thường trực
LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39420595
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
9 giờ căng sức chiến đấu với "bà hỏa"
Người quản giáo trẻ gương mẫu
Vì bình yên vùng sông nước Tây Đô
Giúp phạm nhân bằng cả tấm lòng
Một "chuyên gia" bài trừ băng nhóm móc túi
Mong Đảng lãnh đạo xây dựng cấp huyện vững mạnh toàn diện
Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: Vì sự thành công của Đại hội Đảng
Anh xe ôm mưu trí bắt gã nghiện cướp xe
Đi tìm sự thật từ những dấu vết
Xả thân trong lũ dữ
Gặp hai sinh viên Công an tiêu biểu
Tận cùng nỗi đau ở xã Liên Trạch
"Rạng rỡ tên Anh"
Nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"