Chào bạn!      
Trang nhất > Vì bình yên cuộc sống > Ghi chép
Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an nhân dân: 35 năm một chặng đường
1:13, 09/11/2006

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành (29/10/1971 - 29/10/2006), Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, là nơi tạo nguồn cán bộ cho An ninh miền Nam và đào tạo, bồi dưỡng hàng chục nghìn cán bộ, chiến sỹ CAND.

Năm 1971, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta ở cả 2 miền thu được những thắng lợi to lớn. Nhằm cứu vãn tình hình, đế quốc Mỹ đã triển khai học thuyết Ních-xơn, tiến hành "Việt Nam hóa chiến tranh". Chúng ráo riết thực hiện các kế hoạch "bình định", mở nhiều chiến dịch "Phượng Hoàng", các kế hoạch gián điệp, tình báo vào vùng giải phóng; đồng thời chúng đẩy mạnh các hoạt động về quân sự, tiến hành Chiến dịch Lam Sơn 719 và mở rộng chiến tranh sang Lào và Campuchia.

Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam trên đất Bắc

Trước tình hình đó, việc tăng cường lực lượng cho An ninh miền Nam là rất cấp bách. Ngày 29/10/1971, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn ban hành Quyết định số 1250/QĐ-CA thành lập Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam đóng tại thôn Tĩnh Luyện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Hồi đó, đồng chí Thứ trưởng Trần Quyết là Hiệu trưởng danh dự của trường. Đến năm 1974, Trường đã vinh dự được Chủ tịch Nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa.

Tính đến tháng 12/1975, Trường đã đào tạo được 5.224 học viên. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trường đã đào tạo, bồi dưỡng và tiễn 2.580 học viên lên đường vào miền Nam chiến đấu. Nhiều học viên học tập, rèn luyện trở về miền Nam chiến đấu, công tác và đã trưởng thành. Có đồng chí là Anh hùng LLVTND như chị Nguyễn Thị Minh Hiền, học viên lớp E52; đồng chí K'Sor Phước, học viên lớp E52, nay là Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ; đồng chí Thiếu tướng Trương Hòa Bình, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an...

Ngày 23/1/1974, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn thăm, gặp gỡ các học sinh miền Nam học tập tại Trường E1171, tiền thân của Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an nhân dân.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Trường E1171 tiếp tục đào tạo các lớp trực tiếp phục vụ cho nhiệm vụ cấp bách của các tỉnh phía Nam như bảo vệ chính trị, cơ yếu, sưu tập... Đặc biệt có lớp CS1, CS2 gồm hơn 500 nữ Cảnh sát đã được điều động làm nhiệm vụ quản lý, giáo dục, cải tạo những người có sai phạm về nhân phẩm ở vùng mới giải phóng. Từ đầu năm 1976 đến năm 1978, Trường đã đào tạo trên 3.000 hạ sỹ quan An ninh, tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc.

Cái nôi của cán bộ Hậu cần Công an nhân dân

Ngày 28/10/1978, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Quyết định số 161/QĐ-BNV chuyển Trường Đào tạo cán bộ An ninh miền Nam thành Trường Hậu cần CAND. Khi bắt tay vào xây dựng, Trường đứng trước rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên. Hồi đó, Trường đã được lãnh đạo Bộ, trực tiếp là Thứ trưởng Hoàng Thao quan tâm chỉ đạo, dẫn dắt. Trong 17 năm xây dựng và phát triển, Trường Hậu cần CAND đã đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho gần 18 nghìn lượt học viên, trong đó có gần 2.000 đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy các cấp phụ trách hậu cần của lực lượng.

Ngày 21/11/1988, Trường Hậu cần CAND chuyển từ Vĩnh Phúc về Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội, tạo ra một cơ hội mới cho sự phát triển toàn diện của Trường. Nhiều đồng chí học viên của Trường đã trưởng thành là cán bộ lãnh đạo của nhiều Vụ, Cục ở Bộ và địa phương, có đồng chí là Anh hùng lực lượng vũ trang như liệt sĩ Đặng Văn Khoan, học viên lớp ĐT1. Để ghi nhận những đóng góp thiết thực đó, năm 1985, Trường Hậu cần CAND đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì.

Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND tiếp bước cha anh

Tháng 1/1996, Bộ Nội vụ quyết định đổi tên Trường Hậu cần CAND thành Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND. Lúc này, trường có nhiệm vụ bồi dưỡng chức danh, bồi dưỡng chuyên đề, bồi dưỡng và tập huấn các chuyên ngành nghiệp vụ trong toàn lực lượng CAND. Trường đã coi trọng xây dựng đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm trong ngành và ngoài ngành.

5 năm trở lại đây, Trường đã mời hơn 100 giáo viên ngoài ngành và gần 1.000 lượt giáo viên trong ngành giảng dạy các lớp bồi dưỡng, trong đó có 19% là giáo sư, phó giáo sư,  32% là thạc sĩ, tiến sĩ, 75% là lãnh đạo cấp phòng trở lên. Nhiều đồng chí giữ các chức vụ quan trọng trong cơ quan Đảng, Nhà nước. Đây là đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm chất lượng cao, đã giải quyết rất tốt yêu cầu về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn chiến đấu, công tác, góp phần nâng cao chất lượng lớp học.

Từ năm 1996 đến nay, trường đã tổ chức 164 lớp học, đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 15.000 lượt học viên, trong đó có 29 lớp với gần 3.000 học viên là lãnh đạo, chỉ huy. Trong 10 năm qua, chưa có trường hợp học viên nào vi phạm kỷ luật đến mức phải xử lý.

Đại tá, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nghiêm khẳng định: "Cán bộ nhà trường đã gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, làm việc với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cao, đạt kết quả tốt. Vì thế, Trường luôn luôn được lãnh đạo các cấp, các đơn vị, địa phương tin tưởng và ủng hộ. Đó là thành công tiếp bước những chiến công của các lớp đàn anh qua 3 giai đoạn phát triển 35 năm lịch sử dưới mái trường Bồi dưỡng nghiệp vụ CAND"


  Kiều Cao Tâm - Việt Ba

Các bài mới:
     Hội đàm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Ukraine (01/11)
     Lãnh đạo Interpol đánh giá cao về đất nước, con người và Công an VN (01/11)
     Xây dựng mái nhà chung của cộng đồng Cảnh sát quốc tế (01/11)
     Người thầy giáo An ninh tâm huyết (31/10)
     Hợp tác có hiệu quả với Cảnh sát các nước thành viên In-tơ-pôn trong phòng chống tội phạm (31/10)
     Học viện ANND không ngừng sáng tạo phương pháp dạy học tiên tiến (28/10)
     Nhiều đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt của Interpol bị bắt giữ (28/10)
Các bài đã đăng:
     Cống hiến thầm lặng trên dải đất miền Trung (08/11)
     "Phó nháy" của "người âm" (05/11)
     Những sỹ quan tiếp cận trong Hội nghị cấp cao APEC 14 (03/11)
     CSCĐ Hà Nội sẵn sàng cho APEC 2006 (02/11)
     Chó nghiệp vụ góp phần bảo an toàn cho APEC 14 (30/10)
     Công an xã: Anh là ai?(Phần 2) (29/10)
     Chuyện nữ chiến sĩ Công an hơn 30 năm làm nhiệm vụ tiếp dân (28/10)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Cá thể hóa CAND.com
Đặt CAND thường trực
LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39420595
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
9 giờ căng sức chiến đấu với "bà hỏa"
Người quản giáo trẻ gương mẫu
Vì bình yên vùng sông nước Tây Đô
Giúp phạm nhân bằng cả tấm lòng
Một "chuyên gia" bài trừ băng nhóm móc túi
Mong Đảng lãnh đạo xây dựng cấp huyện vững mạnh toàn diện
Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: Vì sự thành công của Đại hội Đảng
Anh xe ôm mưu trí bắt gã nghiện cướp xe
Đi tìm sự thật từ những dấu vết
Xả thân trong lũ dữ
Gặp hai sinh viên Công an tiêu biểu
Tận cùng nỗi đau ở xã Liên Trạch
"Rạng rỡ tên Anh"
Nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"