Chào bạn!      
Trang nhất > Thời sự Xã hội > Phóng sự - Ghi chép
Đại biểu Quốc hội quan tâm hậu giám sát
3:38, 01/11/2011

Thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2012, các đại biểu đề nghị cần chú trọng “hậu giám sát”, kiểm tra xem các vấn đề bức xúc đưa ra được giải quyết đến đâu.

Đánh giá nhiều điểm nổi bật về tình hình thực hiện chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2011 nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn thừa nhận, hoạt động này còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của tình hình. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cân nhắc, xem xét giới hạn phạm vi, đối tượng giám sát trong năm 2012.

Theo đó, Quốc hội chỉ tập trung vào một số hoạt động giám sát chính là xem xét báo cáo của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật, hoạt động chất vấn và giám sát chuyên đề.

Về số lượng chuyên đề giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giám sát 2 chuyên đề tại 2 kỳ họp trong năm, riêng Thường vụ Quốc hội giám sát 3 chuyên đề. Ngoài ra, Hội đồng dân tộc giám sát 2-3 chuyên đề, các ủy ban của Quốc hội căn cứ tình hình, nhiệm vụ để thực hiện giám sát 1-2 chuyên đề.

Về việc lựa chọn nội dung chuyên đề giám sát, Quốc hội cân nhắc hai trong ba nội dung. Một là việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hai, việc thực hiện chính sách, pháp luật để giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai trong lĩnh vực hành chính. Ba, việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Thảo luận vấn đề này, các đại biểu cho rằng, giám sát tối cao của Quốc hội mang lại hiệu quả rất tích cực với hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt là việc quán triệt chủ trương đổi mới trong hoạt động giám sát. Tuy nhiên, hoạt động giám sát thời gian qua vẫn còn dàn trải, chồng chéo, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và các kiến nghị giám sát chưa được đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện trong thực tế. Do đó, vẫn còn nhiều lĩnh vực gây bức xúc mà chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra, do tính kiêm nhiệm chiếm phần lớn số đại biểu nên thời gian dành cho giám sát hạn chế. Việc tỷ lệ đại biểu chuyên trách ở các đoàn, các địa phương còn khiêm tốn cũng khiến hoạt động giám sát không đáp ứng được yêu cầu.

Chất lượng rừng tự nhiên ở Việt Nam đang bị suy giảm mạnh.

Giám sát năm 2012 và các năm tới phải chú trọng chọn những vấn đề rất bức xúc, gay gắt trong xã hội nhằm tạo ra sự chuyển biến đồng bộ, thiết thực. Đại biểu Trương Minh Hoàng đề nghị, có thể kết hợp giám sát của Quốc hội lồng ghép với giám sát của các địa phương, bộ, ngành để đảm bảo thuận lợi hơn cho nơi giám sát. Đặc biệt, phải quan tâm việc giải quyết các kiến nghị giám sát, xem xét thực hiện tỷ lệ được bao nhiêu bởi không thể cứ nêu ra rồi để đấy, giải quyết tốt hay kém cũng không có hình thức gì.

Đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) đề nghị, để hoạt động giám sát ngày càng hiệu quả, chất lượng, nên tăng cường các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội bởi chỉ những giám sát tối cao này mới có mức độ lan tỏa lớn, tạo sự chuyển biến thực sự trong thực tế.

Trong ba chuyên đề do Thường vụ Quốc hội trình, nhiều đại biểu quan tâm nội dung giám sát về đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai. Trong khi đó, có ý kiến lại kiến nghị bổ sung giám sát về cơ sở hạ tầng giao thông và an toàn giao thông; việc đầu tư công ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Cũng trong chương trình làm việc ngày 31/10, Quốc hội nghe báo cáo tổng kết thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng và kế hoạch bảo vệ, phát triển rừng giai đoạn 2011- 2020


  Đ.Trường – K.Quý

Các bài mới:
     Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (01/11)
Các bài đã đăng:
     Sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy lợi ở ĐBSCL (01/11)
     Chuyện cảm động về 1 BN ung thư mở phòng khám cứu người (31/10)
     Thúc đẩy vận tải công cộng trước, từng bước kiểm soát phương tiện cá nhân (31/10)
     Sẽ đóng cửa các nhà hàng trên mặt vịnh (31/10)
     Tái cấu trúc ngân hàng; tăng đầu tư cho vùng khó khăn (28/10)
     Vị tướng về hưu nặng nghĩa quê hương (28/10)
     Tập huấn võ thuật cho “hiệp sĩ” đường phố (27/10)
     Phải phát huy sức mạnh toàn xã hội (27/10)
     Nắn ngọn hay chỉnh gốc? (27/10)
     Làng ung thư ở Thanh Chương (Nghệ An) kêu cứu (26/10)
     Anh nông dân tóm tên tội phạm bị truy nã (26/10)
     Ám ảnh tai nạn giao thông (26/10)
     Hà Nội chưa thống nhất phương án đổi giờ học, giờ làm (26/10)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Cá thể hóa CAND.com
Đặt CAND thường trực
LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39420595
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Gặp lại nữ thanh niên xung phong trung kiên một thuở
Gò ép con vào lò luyện thi
Nguyện suốt đời học tập, làm theo Bác
Nhộn nhịp "chợ chữ" cuối năm
Xuân về trên đảo Cồn Cỏ
Hà Nội: Đốt lửa, dùng máy sưởi chống rét cho thú
Đảm bảo đủ xe, không tăng giá vé
Nước mắt ở Ngư Lộc
Chàng sinh viên sửa xe di động
Mong nghị quyết Đại hội Đảng sẽ sớm vào cuộc sống
Xuân về bên bến đợi
Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật
"Hoa Trạng nguyên" bên dòng sông Hiếu
Lại "nóng" chuyện ùn tắc giao thông
Chuyện từ nơi cổng trường tiểu học
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"