Chào bạn!      
Trang nhất > Thời sự Xã hội > Phóng sự - Ghi chép
Trăn trở quanh mô hình “bán trú dân nuôi”
2:58, 14/04/2009

Các em tranh thủ nấu cơm để chiều còn lên lớp học phụ đạo.

"Không thể phủ nhận tầm quan trọng của mô hình bán trú dân nuôi, nhưng nhà trường vẫn có nhiều trăn trở trong việc quan tâm đến cuộc sống của học sinh. Trường chưa có người phụ trách khu bán trú để nấu cơm ăn tập trung, quản lý sinh hoạt cho các em, vì thế giáo viên nhà trường luôn có trách nhiệm nhắc nhở, rèn giũa học sinh của mình từng ly, từng tý trong việc ăn ở học hành...", thầy giáo Lò Văn Bích, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Nậm Có, Yên Bái) tâm sự.

Ông Phạm Thế Hảo, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết: Là huyện nghèo nhất của tỉnh Yên Bái, nên ngành Giáo dục của huyện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Vài năm trở lại đây, chất lượng dạy và học tuy chưa cao, song cũng đã từng bước được nâng lên.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ không chỉ của toàn bộ giáo viên, mà còn là của cả ngành Giáo dục huyện. Trong đó không thể không nhắc tới vai trò của mô hình "bán trú dân nuôi". Nếu không duy trì được mô hình này, chắc chắn hệ thống trường THCS sẽ tan rã. Hiệu quả của mô hình là thế, nhưng đằng sau nó cũng còn không ít băn khoăn.

Từ thực tế mô hình "bán trú dân nuôi"…

Là xã nghèo nhất của huyện Mù Cang Chải, nhưng may mắn hơn cho Nậm Có là con đường vào trung tâm xã đã được rải đá cấp phối, nên mặc dù trời mưa to vẫn có thể vào được. Chúng tôi đến điểm Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Nậm Có), phân hiệu thuộc khu trung tâm xã đúng lúc các em học sinh vừa tan học, đang lục đục rồng rắn kéo nhau về khu nhà ở bán trú.

Thầy giáo Lò Văn Bích, Hiệu trưởng nhà trường dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà ở bán trú. Nằm ngay sau lưng khu nhà học chính, khu nhà bán trú cho học sinh trong trường được lợp bằng mái tôn với 6 phòng ở. Mỗi gian rộng chừng 20m2.

Vừa tham quan, thầy Bích vừa giới thiệu, Trường Tiểu học Vừ A Dính phân hiệu thuộc khu trung tâm xã Nậm Có có 241 học sinh của 9 lớp. Có 112 học sinh ở bán trú khu nhà này. Học sinh rất hiếu học và ở những bản xa như: Lùng Cúng, Phình Ngài, Đá Đen… cách trường đến gần 30km đường núi. Để đến được những bản này phải mất cả ngày đường đi bộ.

Trước đây, chỗ ăn ở của học sinh do dân dựng tạm lên bằng vài thanh tre nứa nằm rải rác trong khu vực. Không có chỗ để dựng lều, nhiều em còn xuống ở tạm trong những căn lều canh nương nằm ở tận dưới cánh đồng cách xa cả cây số.

Năm 2007, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái lên dựng được cho các em một khu nhà ở tập trung, làm giường, cho các em một nửa chăn, màn, chiếu và 40 cái xoong để các em nấu cơm nên khu nhà ở của học sinh bán trú mới được "quy củ" thế này.

Cùng thầy giáo Bích đẩy cửa từng phòng và quan sát bên trong từng gian. Đa phần nơi ăn ở đều rất luộm thuộm. Chăn màn, quần áo vứt bừa bãi. Thầy Bích ái ngại giải thích, phòng nào có nhiều em đã xuống học được một thời gian dài, thì ăn ở gọn gàng. Nhiều em mới xuống vẫn còn rất lôi thôi, bởi các em còn quen nếp sinh hoạt cũ của gia đình ở trên bản. Phải mất một thời gian rất dài để nhắc nhở mới quen được.

Đang là lúc chuẩn bị nấu cơm trưa, ngoài bìa rừng lố nhố từng tốp học sinh đi kiếm củi, hái rau. Ở chân bể nước là gần chục em nhỏ đang lúi húi rửa nồi, vo gạo. Nhìn những đứa trẻ ngây thơ, mặt mũi lấm lem, tự lo lấy cuộc sống để kiếm cái chữ, mà không khỏi chạnh lòng.

Quay sang thầy hiệu trưởng, thầy giáo Bích buồn rầu xác nhận: "Cuộc sống của bà con dân bản ở đây còn nghèo khó lắm. Nhiều gia đình còn đói gay gắt hàng tháng trời, đứt bữa liên tục, nên con em họ theo học phải chịu nhiều thiệt thòi. Có bản như bản Làng Giàng còn không có gạo ăn vì ở trên đó không cấy được lúa, vì vậy mà những em ở trên đó xuống theo học chỉ quanh năm ăn sắn, ăn ngô. Thức ăn chủ yếu của các em là rau rừng và muối. Mới đây nhà trường phải dựng tạm thêm một gian bếp để các em có chỗ nấu cơm. Trước phải tự lo, học sinh phải dậy từ 5h sáng để nấu cơm ăn đi học".

Đến những trăn trở, băn khoăn

Thầy Bích tâm sự: "Không thể phủ nhận tầm quan trọng của mô hình bán trú dân nuôi, nhưng nhà trường vẫn có nhiều trăn trở trong việc quan tâm đến cuộc sống của học sinh. Hiện tại, trường chưa có người phụ trách khu bán trú để có thể nấu cơm ăn tập trung, quản lý sinh hoạt cho các em. Vì thế toàn bộ giáo viên trong nhà trường luôn có trách nhiệm phải nhắc nhở, rèn giũa học sinh của mình từng ly, từng tý trong việc ăn ở học hành để các em có thể tự lập.

Cuộc sống của gia đình còn khó khăn, nên việc cho các em vài cân gạo xuống học là cả một sự cố gắng. Chuyện nhỏ như tiền điện của các em ở đây không đáng là bao cũng phải trích từ nguồn chi khác của giáo viên. Còn lại những thứ như đồ dùng học tập, sách vở của các em đều nhờ nguồn hỗ trợ từ các dự án, các tổ chức nhân đạo. Tuy nhiên, học sinh ở đây rất hiếu học, số lượng khá đông nên nhà trường đành phải dành mấy lớp học để cho các em nữ ở riêng".

Hiện tại mỗi học sinh ở vùng cao này đi học bán trú được nhận từ Dự án 112 hỗ trợ học sinh nghèo 140.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ ngành Giáo dục ở Mù Cang Chải, do nhận thức còn thấp, nên số tiền trên khi phát cho cha mẹ học sinh đã dùng vào việc khác. Hoặc có gia đình chỉ cho con đi học để được nhận tiền hỗ trợ, khi nhận xong lại bắt con về, không cho con đi học nữa. Đặc biệt, cứ đến dịp Tết và ngày mùa, số lượng học sinh bỏ học nhiều nhất.

Ông Phạm Thế Hảo, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải được dịp giãi bày những tâm sự: "Nhiều các xã ở Mù Cang Chải đã xây dựng được mô hình "bán trú dân nuôi" cho học sinh. Trường ít cũng có 50, trường nhiều có đến 200 học sinh học bán trú ở 2 cấp tiểu học và THCS. Mọi việc từ học hành, ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh cá nhân... đều phải tự làm lấy. Ở chốn này nếu học sinh không đến lớp đủ, chính thầy cô giáo lại là người lo nhất. Do vậy chúng tôi rất muốn có điều kiện để chăm lo cho các em.

Trong cơ chế chưa cho người phụ trách khu nhà bán trú, nên biện pháp trước mắt là giảm 4 tiết học/tuần cho giáo viên nào được trường giao chăm nom khu nhà bán trú. Đối với tất cả giáo viên vùng cao, ngoài trách nhiệm làm thầy còn phải gánh cả trách nhiệm làm cha mẹ. Do vậy những khó khăn của học sinh học bán trú dân nuôi luôn khiến chúng tôi rất trăn trở"


  Phan Hoạt

Các bài mới:
     Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (01/11)
     Đại biểu Quốc hội quan tâm hậu giám sát (01/11)
     Sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống thủy lợi ở ĐBSCL (01/11)
     Chuyện cảm động về 1 BN ung thư mở phòng khám cứu người (31/10)
     Thúc đẩy vận tải công cộng trước, từng bước kiểm soát phương tiện cá nhân (31/10)
     Sẽ đóng cửa các nhà hàng trên mặt vịnh (31/10)
     Tái cấu trúc ngân hàng; tăng đầu tư cho vùng khó khăn (28/10)
Các bài đã đăng:
     Kỳ 1: Điểm hẹn tuổi 20 (14/04)
     Quảng Bình: Rừng cấm bị lâm tặc "xẻ thịt" ồ ạt (13/04)
     Về "con tàu cổ" mới được trục vớt ở Khoái Châu, Hưng Yên: Cần sớm thẩm định và định đoạt số phận con tàu (13/04)
     Sự thực về một trung tâm "nhân đạo" ở Phú Thọ (13/04)
     Nổi nên số phận một con tàu cổ (13/04)
     Đà Nẵng: Dân khổ vì các mỏ đá (11/04)
     Lại chuyện chữa bệnh nan y! (10/04)

Xem tiếp 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email:
Tiêu đề:  
Tắt bộ gõ Tự động Telex VNI VIQR
 

Cá thể hóa CAND.com
Đặt CAND thường trực
LIÊN HỆ CAND
Hà Nội:
04.39420595
TP HCM:
08.38241917
TIÊU ĐIỂM
Gặp lại nữ thanh niên xung phong trung kiên một thuở
Gò ép con vào lò luyện thi
Nguyện suốt đời học tập, làm theo Bác
Nhộn nhịp "chợ chữ" cuối năm
Xuân về trên đảo Cồn Cỏ
Hà Nội: Đốt lửa, dùng máy sưởi chống rét cho thú
Đảm bảo đủ xe, không tăng giá vé
Nước mắt ở Ngư Lộc
Chàng sinh viên sửa xe di động
Mong nghị quyết Đại hội Đảng sẽ sớm vào cuộc sống
Xuân về bên bến đợi
Ẩn họa từ thói quen ăn nhậu nội tạng động vật
"Hoa Trạng nguyên" bên dòng sông Hiếu
Lại "nóng" chuyện ùn tắc giao thông
Chuyện từ nơi cổng trường tiểu học
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"