Thứ Ba, 19/12/2006 - 2:46 PM

Gây tai nạn chết người mới “chạy" giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe (GPLX) của người gây ra tai nạn được cấp ngày 28/4/2006, nhưng bản sao công chứng của GPLX này có tại hồ sơ vụ án là bản được cấp trước đó... 1 năm?!

Không riêng HĐXX mà những người dự phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" ngày 14/12 của TAND tỉnh Phú Yên đều ngạc nhiên khi bản chính giấy phép lái xe (GPLX) của người gây ra tai nạn cấp ngày 28/4/2006, nhưng bản sao công chứng là GPLX có tại hồ sơ vụ án được cấp trước đó... 1 năm?! Chi tiết so le, khập khiễng này bước đầu đã được làm rõ khi xét hỏi công khai tại tòa.

Từ một vụ TNGT

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 9h ngày 24/1, Lê Quốc Lợi (22 tuổi), trú ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh điều khiển xe máy BKS 78H5-8367 trên đường liên tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk.

Do phóng nhanh, lấn sang phần đường ngược chiều nên xe máy của Lợi đâm vào xe máy BKS 78F6-0433 do chị Đoàn Thị Kim Anh, trú ở thôn Phú Phong, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa điều khiển, chở người ngồi sau là bà Nguyễn Thị An. Hậu quả cả ba người đều bị thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, nhưng sau đó chị Anh tử vong.

Khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra vụ TNGT nêu trên, đồng thời khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Quốc Lợi về tội "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" thì Lợi giao nộp cho cơ quan điều tra một bản sao GPLX do Sở GTVT Phú Yên cấp ngày 28/4/2005 được bà Lê Thị Kim - công chứng viên Phòng Công chứng số 1 thuộc Sở Tư pháp Phú Yên chứng thực vào ngày 4/5/2006.

Trong quá trình thụ lý hồ sơ vụ án để đưa ra xét xử, TAND huyện Sông Hinh đã trả hồ sơ cho cơ quan kiểm sát cùng cấp điều tra bổ sung một số tình tiết liên quan, qua đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh phát hiện bản sao công chứng nêu trên có sự cách biệt về thời gian 1 năm so với bản chính GPLX. Theo đó, hồ sơ vụ án đã được chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp tục điều tra và xử lý theo thẩm quyền.

Đến GPLX môtô có dấu hiệu bất minh

Tại phiên tòa sơ thẩm hình sự ngày 14/12, bị cáo Lê Quốc Lợi khai nhận, trên thực tế Lợi chưa hề đăng ký dự thi lấy GPLX môtô, thế nhưng sau khi gây ra vụ TNGT, một số người thân quen đã gợi ý nên "chạy cầu" một GPLX môtô để giảm nhẹ tội trạng.

Theo đó, bố mẹ vợ của Lợi dò hỏi nhiều nơi và đã gặp một người đàn ông tên là Tuấn ở TP Tuy Hòa hứa hẹn sẽ lo liệu. Sau khi giao cho Tuấn 6 triệu đồng, bố mẹ vợ của Lợi nhận được một bản sao GPLX môtô số Y 897752 cấp ngày 28/4/2005 đã được công chứng viên Lê Thị Kim "chứng thực" ngày 4/5/2006, nhưng không ghi rõ số công chứng, quyển số đăng ký.

Mãi đến khi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh yêu cầu thì gia đình Lợi mới tìm gặp Tuấn lấy bản chính GPLX để giao nộp. Điều khó hiểu là bản chính GPLX môtô này cấp ngày 28/4/2006, trong khi bản sao công chứng đã nộp trước đó cho cơ quan điều tra là GPLX môtô cấp ngày 28/4/2005.

Chính vì vậy, ngoài việc xử phạt bị cáo Lê Quốc Lợi 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ", buộc bị cáo bồi thường dân sự cho gia đình người bị hại trên 30 triệu đồng, tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan Nhà nước", giao cho cơ quan điều tra xác minh làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Nhân vật tên Tuấn là ai? Kẻ nào đã tiếp tay cho Lê Quốc Lợi đối phó với pháp luật bằng văn bản sao công chứng và bản chính GPLX số Y897752 có thời gian cách biệt 1 năm, trong khi chính bị cáo khai nhận không hề dự thi?

Báo CAND sẽ tiếp tục theo dõi thông tin đến bạn đọc khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra

Hữu Toàn
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"