Thứ Hai, 20/11/2006 - 8:35 AM

Đại tá Phan Gia Liên - tác giả lời bài “Giữ trọn lời thề”: Trọn chữ Tâm tôi xin làm người lính

Tôi rất mừng khi tác phẩm "Giữ trọn lời thề" được đồng đội và nhân dân chấp nhận. Tôi nghĩ, những lời ca đã thay tôi nói điều suy nghĩ tự đáy lòng mình: "Trọn chữ Tâm tôi xin làm người lính/ Vì Đảng nguyện hiến dâng, vì Đảng nguyện quên mình".

- Với âm hưởng hào sảng, khỏe khoắn, "Giữ trọn lời thề" (lời Phan Gia Liên, nhạc Trương Hùng) đã được trao giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi sáng tác ca khúc của lực lượng Công an nhân dịp 60 năm thành lập lực lượng. Đại tá có thể cho bạn đọc của Báo CAND biết hoàn cảnh ra đời của ca khúc?

- Tôi đã có 40 năm gắn bó với lực lượng, một nửa cuộc đời hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ Đảng, tôi là người rất yêu công việc của mình. Vì thế, tôi luôn tâm niệm: người làm công tác bảo vệ Đảng, phải luôn có cái tâm trong sáng và sẵn sàng dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp, cho lý tưởng, như chàng Danko trong truyện ngắn của văn hào Nga Gorky.

Tôi cứ suy nghĩ là tại sao loài ong sống rất có quy củ, trật tự. Những con ong thợ bao giờ cũng kiên trì xây tổ, kiếm phấn hoa làm mật nuôi bầy đàn và khi có kẻ thù thì dũng cảm chiến đấu đến cùng để rồi sẵn sàng nhận về cái chết cho riêng mình. Tôi nghĩ, đó cũng là một hình ảnh đẹp, sinh động khi nghĩ về những người chiến sĩ Công an làm công tác bảo vệ Đảng: "Như con ong chuyên cần xây tổ/ Giữ hương thơm, mật ngọt cho đời". Vì thế, tôi đã viết những lời ca bằng tình yêu vô bờ bến với Đảng để qua bài ca “Giữ trọn lời thề” nói lên tấm lòng tận tụy với Đảng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Đảng, vì dân của những người chiến sĩ Công an và của những người làm công tác bảo vệ Đảng.

- Thưa Đại tá Phan Gia Liên! Là tác giả của một ca khúc được lựa chọn biểu diễn trong một chương trình văn hóa nghệ thuật được truyền hình trực tiếp và chắc chắn sẽ có sức lan tỏa, Đại tá có cảm nghĩ gì?

- Những điều tôi viết xuất phát từ tình cảm chân thành, sự tin yêu và từ lời nguyện thề với Đảng, với lực lượng. Tôi rất mừng khi tác phẩm "Giữ trọn lời thề" được đồng đội và nhân dân chấp nhận, được đánh giá có chất lượng và được phổ biến cả trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân, tức là tôi đã có đóng góp, ích lợi cho lực lượng mình. Tôi nghĩ, những lời ca đã thay tôi nói điều suy nghĩ tự đáy lòng mình: "Trọn chữ Tâm tôi xin làm người lính/ Vì Đảng nguyện hiến dâng, vì Đảng nguyện quên mình".

- Xin cảm ơn Đại tá!

Thái Hoàng (thực hiện)
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"