Thứ Bẩy, 11/11/2006 - 8:56 AM

Xử lý sai phạm tại MHB - An Giang: Giơ cao đánh khẽ?

Trụ sở Chi nhánh Châu Phú và nhà riêng ông Phan Văn Phụng.

Lợi dụng chức vụ Giám đốc Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, chi nhánh An Giang (MHB An Giang), ông Phan Văn Phụng đã biến tài sản chung thành của riêng, chi sai nguyên tắc cả gần tỉ đồng, nhưng khi MHB Trung ương kiểm tra và xử lý thì chỉ… khiển trách.

Tháng 11 và tháng 12/2005, Chuyên đề ANTG đã có loạt bài về những sai phạm của ông Phan Văn Phụng, Giám đốc Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long - Chi nhánh An Giang (tên giao dịch là MHB-AG). Sau khi báo đăng, tháng 4/2006, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh tỉnh An Giang đã thành lập đoàn kiểm tra nhằm làm rõ những vấn đề báo nêu. Đến ngày 29/9/2006, MHB Trung ương có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang về việc xử lý những sai phạm tại MHB An Giang.

Từ việc làm thất thoát tài sản...

Có thể nói, những sai phạm xảy ra tại MHB An Giang (MHB-AG) đã được nêu lên ngay từ đầu tháng 9/2005 qua kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam  – Chi nhánh An Giang và tháng 10/2005, bằng một văn bản của Công an tỉnh gửi UBND tỉnh An Giang, trong đó đã làm rõ một số vấn đề như xây dựng trụ sở Châu Phú với vốn đầu tư ban đầu là 1,25 tỉ đồng. Nhưng khi quyết toán thì tăng lên thành 1,6 tỉ đồng mà nguyên nhân là cùng trong thời gian thi công, Giám đốc Phan Văn Phụng cho xây dựng nhà riêng của mình chung vách với trụ sở, chung một thầu xây dựng và chung khối lượng vật tư. Đến khi quyết toán, ông Phụng cũng lại quyết toán chung rồi sau đó cho MHB-AG thuê lại làm điểm giao dịch. Tổng cộng ông thu được 149 triệu đồng (tất cả số liệu trong bài này được quy tròn).

Bản báo cáo của Công an tỉnh An Giang ghi rõ: “Thực chất việc làm trên là thủ đoạn tham ô tài sản vì căn nhà này không sử dụng làm điểm huy động vốn, không làm nhà kho...”.

Một vụ khác: Năm 2002, MHB-AG làm tờ trình xin MHB Trung ương duyệt kinh phí sửa chữa mái nhà bằng tôn. Trong vụ này, tiền chênh lệch giữa giá trị thực tế với số tiền ông Phụng duyệt chi là 12 triệu đồng. Không những thế, số tôn thay ra, ông đưa về lợp cho khu nhà trọ, do ông Trần Minh Việt Trung, Phó giám đốc MHB-AG đứng tên (tuy nhiên, trong bản giải trình, ông Phụng nói rằng, số tôn ấy được gửi nhờ tại đất nhà ông, và để lâu nên hư hỏng nặng, trong lúc kết quả kiểm tra của NHNN Việt Nam - Chi nhánh An Giang cho thấy số tôn này đã được ông Phụng lấy lợp nhà).

Cuối năm 2002, khi nhà trọ hoàn thành, ông Phụng yêu cầu ông Trần Ngọc Diệp, là Trưởng phòng Hành chính MHB-AG ký hợp đồng thuê 8 phòng với lý do làm nhà tập thể cho cán bộ, công nhân viên ở xa nhưng thực chất thì chẳng nhân viên nào ở, mà ông Phụng lấy 1 phòng, ông Trung 1 phòng. Tổng số tiền mà MHB-AG phải trả cho việc “thuê phòng” này trong 2 năm, là 28 triệu.

Bên cạnh đó, ông Phụng còn tổ chức nhiều chuyến du lịch, tham quan với danh nghĩa là học tập kinh nghiệm. Báo cáo kết luận: “Ôâng Phụng duyệt thanh toán một cách vô nguyên tắc, gây thất thoát tài sản Nhà nước 294 triệu đồng”.

Ngày 2/12/2005, Ban Cán sự Đảng Chi nhánh NHNN tỉnh An Giang đã tổ chức một buổi họp, mà nội dung cũng nhằm làm rõ những vấn đề báo nêu. Kết quả cho thấy các hồ sơ cho vay của MHB-AG đều có sai phạm hoặc sai sót. Nếu căn cứ vào kết quả thanh tra và kết quả xác minh của Công an tỉnh An Giang, thì từ năm 2004 đến hết 6 tháng đầu năm 2005, MHB-AG dưới quyền ông Phan Văn Phụng, đã gây thất thoát 1,340 tỉ đồng.

Đến biên bản làm rõ nội dung báo nêu

Sau khi Chuyên đề ANTG có những bài viết về sai phạm của ông Phan Văn Phụng, đầu tháng 3/2006, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang làm văn bản, gửi Trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng của Chính phủ và Thống đốc NHNN Việt Nam, trong đó có đoạn: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề báo nêu nhưng đến nay sự việc đi vào im lặng...”.

Ngày 13/3/2005, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – NHNN Việt Nam thừa lệnh Thống đốc, đề nghị “Giám đốc NHNN - Chi nhánh An Giang kiểm tra làm rõ vụ việc và báo cáo Thống đốc NHNN để có cơ sở trả lời Đoàn Đại biểu Quốc hội...” thì đến ngày 27/3/2006, NHNN Việt Nam – Chi nhánh An Giang ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra. --PageBreak--

Gần 1 tháng sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 23/4/2006, một buổi họp được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo NHNN Việt Nam – Chi nhánh An Giang, các thành viên trong đoàn kiểm tra và lãnh đạo MHB-AG. Biên bản kiểm tra, xác minh được đoàn kiểm tra nêu lên trong buổi họp này cho thấy phần lớn những sai phạm của ông Phan Văn Phụng là có thật.

Cụ thể MHB–AG cho bà Trần Huệ Khanh vay 850 triệu đồng để sửa chữa, trang trí một chiếc tàu làm nhà hàng nổi. Bà Khanh thế chấp 1 xà lan được định giá 1,1 tỉ đồng trong lúc gần 3 tháng sau khi thẩm định, bà Khanh mới có giấy phép kinh doanh. Sau đó, mẹ của bà Khanh là bà Đào Thị Năm lại đứng ra vay MHB-AG 350 triệu đồng, mà mục đích cũng là trang trí sửa chữa tàu làm nhà hàng nổi, tài sản thế chấp là nhà, đất. Bản kiểm tra, xác minh nêu rõ: “Thực chất bà Đào Thị Năm không có giấy phép kinh doanh theo phương án vay vốn,... bà Năm đứng tên vay để thực hiện phương án của bà Huệ Khanh...”.

Đặc biệt hơn, khi UBND tỉnh An Giang có công văn yêu cầu ngừng triển khai dự án kinh doanh nhà hàng trên rạch Long Xuyên, nhưng MHB-AG vẫn tiếp tục cho vay, dẫn đến dư nợ 360 triệu đồng. Doanh nghiệp Thiên Lợi vay MHB-AG 5 tỉ đồng để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo máy móc, thiết bị nhà máy xay xát lúa gạo. Đến thời điểm kiểm tra vẫn chưa thu được nợ, hiện còn dư nợ vốn gốc tại MHB-AG là 5 tỉ đồng, nợ lãi 2,4 tỉ đồng trong lúc tài sản thế chấp còn giá trị khoảng 6 tỉ. Doanh nghiệp Thoại Châu vay 2,5 tỉ, còn dư nợ 1,2 tỉ, Công ty TNHH Long Giang vay 2,5 tỉ. Hiện nợ cả vốn lẫn lãi là 4,4 tỉ nhưng tài sản thế chấp hiện nay chỉ còn khoảng 1,8 tỉ. Doanh nghiệp Thanh Vinh vay 3 tỉ, hiện vẫn còn nợ... 3 tỉ đồng.

Một trong những vấn đề mà Chuyên đề ANTG nêu lên trong các bài báo, là những hội nghị khách hàng khốâng, chi phí quà tặng khống, được ông Phan Văn Phụng, Giám đốc MHB-AG tổ chức, thì trong biên bản kiểm tra, xác minh của NHNN Việt Nam - Chi nhánh An Giang, cho thấy những khách hàng có gửi tiền ở MHB-AG, khi được đối chiếu, đều không hay biết gì.

Hội nghị khách hàng tiền gửi ngày 14/8/2004, MHB-AG chi phí 30 triệu đồng nhưng khi đối chiếu 12 khách hàng, tương ứng 24 món tiền gửi được MHB-AG  ghi trong danh sách, thì họ không nhận được thư mời, do đó không đi dự hội nghị và dĩ nhiên là cũng không nhận quà.

Hội nghị khách hàng tiền vay ngày 18/9/2004, MHB-AG chi phí 30 triệu đồng. Đối chiếu 5 khách hàng tương ứng với 5 món tiền vay, thì cũng như trên - nghĩa là họ không nhận được thư mời.

Tương tự như vậy, hội nghị khách hàng huyện Châu Thành, tỉnh An Giang -  mà trong biên bản kiểm tra của NHNN Việt Nam - Chi nhánh An Giang, đã kết luận: “MHB-AG không tổ chức hội nghị khách hàng này,... thực chất không có việc tổ chức 4 lần hội nghị khách hàng, do đó không có phát sinh tặng quà cho khách hàng theo như danh sách thanh toán...”.

Bên cạnh đó, biên bản kiểm tra còn nêu lên những sai phạm của MHB-AG trong việc chi phí làm thêm giờ, chi phí tổ chức đại hội công nhân viên, chi phí thuê nhà trọ, lấy tôn về lợp nhà trọ, chi phí thuê nhà làm điểm huy động vốn, cải tạo tầng lầu  chi nhánh Châu Phú, tuyển người sai quy định, làm lộ đề thi...

MHB Trung ương đã xử lý như thế nào?

Trước những vụ việc cụ thể như vậy, ngày 7/6/2006, MHB Trung ương tổ chức một buổi họp kiểm điểm ông Phan Văn Phụng, mà thành phần được mời gồm Bí thư Đảng ủy liên cơ quan tỉnh An Giang, Bí thư Ban Cán sự Đảng ngân hàng, Giám đốc NHNN – Chi nhánh An Giang, nhưng tất cả những người ấy đều không tham dự với lý do bận họp. Đến cuối tháng 9/2006, MHB Trung ương có văn bản, gửi Tỉnh ủy - UBND tỉnh An Giang về việc xử lý những sai phạm tại MHB-AG.

Trong văn bản này, MHB Trung ương thừa nhận ông Phan Văn Phụng tuyển dụng, điều động và xếp lương cho cán bộ không đúng quy định. Riêng về hội nghị khách hàng khống, thì văn bản này hoàn toàn không hề đề cập đến, mà chỉ cho là: “Tổ chức hội nghị nhiều lần trong năm nhưng không có kế hoạch cụ thể dẫn đến nhiều khách hàng được mời nhiều lần...”, nghĩa là theo MHB Trung ương, thì ông Phan Văn Phụng có tổ chức thật -  trong lúc đoàn kiểm tra đã đối chiếu cụ thể từng hội nghị một, và đã kết luận là... không có!

Riêng những khoản cho vay dẫn đến nợ khó đòi, văn bản cũng chỉ kết luận chung chung, rằng: “Chưa chấp hành đầy đủ các văn bản ủy quyền của tổng giám đốc, chưa tuân thủ quy định, quy trình và văn bản hướng dẫn của MHB Trung ương, các phòng nghiệp vụ chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao...”. Cuối cùng, ông Phan Văn Phụng và ban lãnh đạo MHB-AG nhận kỷ luật với hình thức... khiển trách!

Hiện tại, dư luận cán bộ, nhân dân tỉnh An Giang rất thắc mắc về quyết định xử lý kỷ luật này. Một cán bộ khi tiếp xúc với chúng tôi đã nói: “Về những khoản cho vay dẫn đến nợ khó đòi, cả chi nhánh MHB-AG phải cùng nhau khắc phục là điều dễ hiểu. Nhưng với việc biến tài sản chung thành của riêng, chi sai nguyên tắc (bao gồm cả hội nghị khách hàng khống) cả gần tỉ đồng, mà ông Phụng chỉ bị khiển trách thì... cần được xem xét lại và xử lý thật nghiêm minh”

PV
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"