Thứ Ba, 24/10/2006 - 2:26 PM

Chữa bệnh bằng nhân điện: Thần dược hay trò lừa đảo?

Người dân tại nhiều tỉnh thành trong cả nước râm ran truyền tai nhau một phương pháp chữa bệnh khá màu nhiệm: phương pháp nhân điện. Nhân điện được một số người coi là phương pháp trị liệu bổ sung, có thể chữa được bách bệnh hiểm nghèo, kể cả AIDS.

Chúng tôi hết sức ngạc nhiên là phương pháp chữa bệnh bằng nhân điện (NĐ) theo lời quảng cáo thì "thần dược bách bệnh" như thế, nhưng khi tra cứu tài liệu y học, chúng tôi hầu như không tìm thấy một công trình khoa học hay một cuốn sách nào có bàn về NĐ. Thậm chí, khi chúng tôi điện thoại hỏi một vị giáo sư y khoa nổi tiếng ở Bộ Y tế để nhờ ông tư vấn thì ông vô cùng lúng túng, không biết giới thiệu tôi nên gặp ai.

Trong khi đó, những người mà chúng tôi gặp như chị  T.K.K. ở phường Phương Mai (Hà Nội) hay anh L.T.T. ở TP Hồ Chí Minh (từng theo học lớp NĐ) đều khẳng định rằng, đây là phương pháp chữa bệnh rất… hoang đường.

Phương pháp y học tân tiến kiểu gì mà vừa chữa được bệnh hiểm nghèo, lại vừa giúp chăn nuôi lợn tốt, trồng lúa cho năng suất cao; và việc "tích tụ" NĐ có khi chỉ cần qua điện thoại, qua thư điện tử. Người đang tích cực truyền bá phương pháp chữa bệnh hoang đường này vào Việt Nam chính là Lương Minh Đáng, một Việt kiều Mỹ.

Lương Minh Đáng tự nhận mình là "người của Thượng đế"?

Một số cơ quan chức năng cho biết, phương pháp chữa bệnh bằng NĐ du nhập vào Việt Nam từ những năm 1990, do một số Việt kiều đã lén lút chữa trị cho người dân ở Bà Rịa - Vũng Tàu và TP Hồ Chí Minh, trong đó người ta râm ran đồn đại về một Việt kiều Mỹ có khả năng chữa bách bệnh bằng NĐ. Nhưng sự thực có phải như vậy?

Theo một tài liệu từ cơ quan an ninh, Lương Minh Đáng (L.M.Đ.) sinh năm 1942 tại Tiền Giang. Trước năm 1975, L.M.Đ. tham gia quân đội của chính quyền Sài Gòn. Sau năm 1975, L.M.Đ. phải đi tập trung cải tạo và năm 1987, ông ta xuất cảnh sang Mỹ cùng với con. Năm 1989, L.M.Đ. đã bắt đầu mở lớp NĐ hay còn gọi là "Yoga trường sinh" và thành lập Viện Nghiên cứu tâm linh con người và Thiền định quốc tế.

Trong các buổi lên lớp, L.M.Đ. tuyên truyền nhiều về tâm linh, tự cho mình là "người của Thượng đế", người kế vị của Sư tổ Ấn Độ Dasita Narada II và có tài đặc biệt đứng trên các nhà khoa học, trên cả Phật giáo và Thiên chúa giáo. Để mê mị những đệ tử của mình, L.M.Đ. lấy danh hiệu là "Gia Long tái thế".

Từ năm 1990, L.M.Đ. thường xuyên cử người về Việt Nam để truyền bá về phương pháp NĐ, nắm tình hình và móc nối với người trong nước, tìm cách thành lập trường đào tạo NĐ tại Việt Nam, giao cho một cán bộ cao cấp về hưu chuyên phụ trách khu vực châu Á. Hằng năm, L.M.Đ. tổ chức tập huấn tại Thái Lan, Hồng Kông và lôi kéo người trong nước sang học, cấp phép chữa bệnh. L.M.Đ. đã chỉ đạo các học viên khi về nước mở các lớp giảng về NĐ và vận động để thành lập Viện Nghiên cứu nhân điện, nhằm "cứu độ chúng sinh", giúp con người thoát được khổ đau.

Trong khi đó, L.M.Đ. chỉ đạt trình độ văn hoá 5/12. Tuy nhiên, trong một cuốn tài liệu gần như "tự bạch" của LMĐ về bản thân, về công trình NĐ mà chúng tôi thu thập được, đọc nó nếu không tỉnh táo, ai đó sẽ dễ lầm tưởng đây là một nhà khoa học y khoa lỗi lạc, một trí thức uyên thâm.

L.M.Đ. đã dành hẳn một trang quảng cáo về "học hàm, học vị" của mình: Tiến sỹ Triết học ngành Y khoa kết hợp, Đại học Mở về ngành Thuốc kết hợp, Colombo, Sri Lanka; Tiến sỹ Khoa học cũng của Đại học Mở về ngành Thuốc kết hợp; Huy chương của vua Buddhadasa, Danh hiệu Giải thưởng Huy chương Hoàng Gia... Rất khó kiểm chứng về giá trị thực của những học hàm, học vị kia.

Và theo tài liệu của cơ quan An ninh, những năm tháng phiêu bạt ở nước ngoài: L.M.Đ. từng bị Sở Ngoại vụ Liên bang Mỹ truy tìm về tội trốn thuế. Để trốn tránh pháp luật, L.M.Đ. phải trốn sang Bỉ (cùng thời điểm này, cảnh sát Pháp và Thuỵ Sỹ cũng tổ chức theo dõi hoạt động của L.M.Đ.). Tháng 1/1999, cảnh sát Bỉ đã bắt giam LMĐ về tội lừa đảo và hành nghề y khoa bất hợp pháp!

Nhân điện chưa được phép lưu hành tại Việt Nam

Cái cách mà L.M.Đ. nói về giá trị và hiệu quả của phương pháp NĐ càng khiến người ta nghi ngờ. Nào là, "NĐ sử dụng nguồn năng lượng vô biên của vũ trụ để đưa cơ thể con người trở lại trạng thái bình thường, được kết quả không ngờ trong thời gian kỷ lục".

Theo "Tiến sỹ triết học" L.M.Đ., bệnh tâm thần phân liệt không cách chữa, NĐ chỉ cần không quá 5 phút để mang người bệnh trở lại trạng thái tâm thần bình thường.

Cơn hen suyễn đang hoành hành, thời gian hạ cơn suyễn qua NĐ nhanh hơn Ventolin (một loại thuốc trị hen đặc trị - PV), các cơn suyễn sẽ thưa dần và dứt hẳn. Chứng nhức đầu đông được chữa khỏi tức thời bằng NĐ. NĐ cầm máu tức thì, trị phỏng, giúp các vết thương bớt đau. NĐ giúp người đang bị nghẽn tim té xỉu tỉnh lại hoàn toàn vô sự…

Đến đây, chắc bạn đọc đã hình dung được phần nào về phương pháp "thần dược NĐ lấy năng lượng từ vũ trụ" đang mê hoặc nhiều người dân ở hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người đã nhận ra chân tướng của L.M.Đ. và những "môn đệ" của ông ta, nhất là khi các cơ quan chức năng như Công an, Thanh tra Y tế kiên quyết xử lý những lớp hành nghề NĐ chui.

Tại Bến Tre, tổ công tác liên ngành đã thu hơn 300 tài liệu, 30 cuốn sách, 60 văn bằng chứng chỉ bất hợp pháp về NĐ, 30 biểu tượng kim tự tháp, phạt tiền 5,2 triệu đồng hai đối tượng và cảnh cáo giáo dục đối tượng. Tại Thanh Hoá, Long An, Bình Phước, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… các cơ quan chức năng cũng đã dẹp bỏ được nhiều lớp NĐ, được nhân dân đồng tình.

Cách đây hơn 1 năm, Bộ Y tế đã có Công văn số 688/TTr - CV1 gửi đến 64 tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường thanh tra kiểm tra, xử lý khám chữa bệnh bằng NĐ. Nội dung công văn nêu rõ, phương pháp khám chữa bệnh bằng NĐ hiện nay chưa được Bộ Y tế cho phép. Các tài liệu hướng dẫn tuyên truyền và dụng cụ để chữa bệnh bằng NĐ chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Như vậy, phương pháp chữa bệnh bằng NĐ là sai trái, vi phạm Luật Bảo vệ sức khoẻ và các quy định về hành nghề y dược của Việt Nam. Muốn hành nghề đông y hay tây y thì phải được phép của cơ quan quản lý về y tế, đó là nguyên tắc, nhưng việc một số người truyền tai nhau phương pháp chữa bệnh xa lạ kia và lén lút mở lớp để hành nghề, không chỉ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và tâm lý cộng đồng, mà nguy hại hơn, với cách chữa trị đầy màu sắc mê tín dị đoan nhảm nhí, phương pháp NĐ còn gây ảnh hưởng về tình hình ANTT

Thu Phương
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"