Thứ Ba, 03/10/2006 - 8:24 AM

Thái Nguyên: Cai nghiện bằng thuốc... gây nghiện

Đọc lệnh bắt, khám xét đối với Phúc và Kiên.

Loại thuốc mà bố con ông Phúc bán là chế phẩm TRAMADOL, nằm trong danh mục thuốc gây nghiện và chế phẩm DIAZEPAM, nằm trong danh mục các chất ma túy. Riêng REVIA có tác dụng giải độc, đối kháng với các thuốc giảm đau loại OPI.

Đang rất buồn và đau lòng vì con trai nghiện ma túy, bà Nguyễn Thị Mai, tổ 8, phường Tân Thành (TP Thái Nguyên) nghe tin ông Dương Công Phúc, 63 tuổi, ở tổ 12, cùng phường đã cai nghiện cho nhiều người. Bà đã tìm đến nhà ông Phúc để mua thuốc cho con.

Không đủ tiền mua cả liều nên bà phải nì nèo mãi ông Phúc mới bán lẻ cho 5 viên giá 250 nghìn đồng. Bà kể: "Tôi mang về cho Hùng (con trai tôi) dùng thử 1 viên nhưng nó vẫn đi lang thang tìm thuốc chích. Thấy thuốc không có tác dụng, tôi bèn đem trả ông Phúc và xin lại số tiền".

Gia đình ông Vũ Thành Hiếu, tổ 1, phường Tân Thành phát hiện con trai mình là Vũ Thanh Thảo (30 tuổi) nghiện ma túy đã gần 2 năm. Thấy nói ông Phúc là người hàng xóm có bán thuốc cai nghiện, ông Hiếu đến mua 1 vỉ "đối kháng" hết 420 nghìn đồng, 1 vỉ "chống cù xương" hết 300 nghìn và mang về cho con trai uống theo lời chỉ dẫn của ông Phúc.

Con trai ông tạm bình phục nhưng khi hết thuốc thì trong người rất khó chịu. Vì giá quá cao, gia đình không đủ tiền mua tiếp thuốc cho Thảo nên tạm ngừng. Một thời gian sau, Thảo bị ốm nặng, ông Hiếu lại đến nhà ông Phúc mua thuốc. Tổng số tiền ông mua hết khoảng 5 triệu đồng nhưng vẫn không cai được nghiện cho con. Tháng 7 vừa qua, con ông đã qua đời...

Sau khi điều tra củng cố hồ sơ, tài liệu, 15h ngày 1/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với Dương Công Phúc, ở tổ 12, phường Tân Thành (TP Thái Nguyên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Kết quả thu giữ 41 viên thuốc TOPALGIC LR 200mg, 54 viên TOPALGIC LR 150mg, 50 viên thuốc SENDUXEN LR 150mg, 531 viên thuốc REVIA 50mg; 1 quyển sổ theo dõi bán thuốc, 97 tờ hướng dẫn cai nghiện, 1 kỳ phiếu mang tên Dương Thị Thủy (con gái ông Phúc) với số tiền gửi là 7.450 USD, 40 triệu đồng và 1 điện thoại di động Nokia cũ.

Trước cơ quan điều tra, hai bố con ông Phúc khai nhận: Toàn bộ số tân dược trên là do Kiên đi mua ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về để bán cho người cai nghiện. Bản thân Kiên cũng cho biết: Nhiều lần đến hiệu thuốc số 270 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) mua thuốc về để bố Kiên bán cho người nghiện.

Bà Đào Thị Liên (vợ ông Phúc) đã công nhận: Số thuốc trên do Kiên đi mua về và hai bố con bán cho người cai nghiện. Tại Kết luận giám định số 1476/C21(P8) ngày 5/6/2006 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận: Các loại thuốc trên là chế phẩm TRAMADOL (nằm trong danh mục thuốc gây nghiện) và chế phẩm DIAZEPAM (nằm trong danh mục các chất ma túy). Riêng REVIA có tác dụng giải độc, đối kháng với các thuốc giảm đau loại OPI.

Buổi chiều cùng ngày cơ quan Công an đã có đủ căn cứ để ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phúc và Kiên về tội mua bán trái phép chất ma túy và có công văn đề nghị Viện KSND tỉnh phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với bố con ông Phúc.

Thế nhưng, đến ngày 4/6/2006, Cơ quan CSĐT nhận được Quyết định số 24 và 25 ngày 3/6/2006 của Viện KSND tỉnh về việc không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với bố con ông Phúc với lý do: "Cả hai đương sự có nơi cư trú rõ ràng, không có biểu hiện trốn, khai báo thành khẩn, vật chứng đã được thu giữ và yêu cầu cơ quan CSĐT khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ sớm để xử lý vụ án".

Tiếp tục củng cố tài liệu điều tra, ngày 6/6/2006, cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 72 và các quyết định khởi tố bị can đối với bố con ông Phúc về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 120 ngày đối với Phúc, Kiên. Đồng thời, có công văn trao đổi với Viện KSND Thái Nguyên phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phúc và Kiên.

Ngày 7/6, và ngày 16/6, Viện KSND Thái Nguyên đã ra Văn bản yêu cầu điều tra số 6, 7 gửi cơ quan CSĐT, đề nghị cần làm rõ hành vi chủ quan của ông Phúc và Kiên: Cơ quan CSĐT thu thập tài liệu, chứng cứ đối với Phúc, Kiên và yêu cầu làm rõ ý thức chủ quan của 2 người về các loại thuốc đã thu giữ.

Mua thuốc gây nghiện về bán kiếm lời - chính bố con ông Phúc đã thừa nhận hành vi của mình ngay từ khi đang khám xét và tại các biên bản ghi lời khai. Vậy mà Viện KSND vẫn yêu cầu cơ quan Công an làm rõ hành vi chủ quan của Kiên và ông Phúc.

Với những yêu cầu vô lý như trên, ngày 12/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã mang hồ sơ về Cục CSĐT tội phạm về ma tuý (Cục C17 - Bộ Công an) báo cáo nội dung vụ án và đề xuất chuyển hồ sơ vụ án lên cơ quan điều tra cấp trên để điều tra. Cục C17 đã mời Vụ 2 (Viện KSND tối cao) cùng phối hợp nghe báo cáo án và yêu cầu cơ quan CSĐT Công an tỉnh mang toàn bộ hồ sơ, tài liệu để Cục và Viện cho ý kiến chỉ đạo.

Qua đánh giá chứng cứ cả Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Vụ 2 (Viện KSND tối cao) đều thống nhất khẳng định Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra lệnh bắt khẩn cấp, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Dương Công Phúc, Dương Mạnh Kiên là có đủ căn cứ pháp luật. Đồng thời thống nhất chuyển hồ sơ vụ án về Cục C17 để điều tra.

Thế nhưng, Viện KSND tỉnh vẫn cho rằng việc xác định Phúc và Kiên phạm tội là chưa có căn cứ. Ngày 27/6/2006, Viện KSND tỉnh đã ra quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can số 26, 27 đối với Phúc, Kiên; yêu cầu cơ quan CSĐT Công an tỉnh đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Phúc, Kiên.

Ngay cả khi Cục C17 (Bộ Công an) đã có 2 công văn yêu cầu Công an tỉnh chuyển hồ sơ vụ án giao cho Cục C17 thụ lý, Công an tỉnh có công văn đề nghị thì Viện KSND tỉnh vẫn không ra quyết định chuyển vụ án.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, ngày 11/9 vừa qua, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 bị can: Dương Công Phúc, Dương Mạnh Kiên và Nguyễn Thị Mai Lan. Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn lệnh bắt.

Ngày 14/9, Công an tỉnh đã phối hợp với Cơ quan điều tra Bộ Công an bắt tạm giam cả 3 bị can. Hiện vụ án đang được Cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra làm rõ

Thảo Nguyên
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"