Thứ Sáu, 15/09/2006 - 1:32 PM

Thuốc dạ dày của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây: Càng uống càng... đau

Vỏ gói thuốc dạ dày nhái bị tiêu huỷ.

Các sản phẩm thuốc gắn nhãn "GASTRODIC" của công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây sản xuất có vỏ hộp thuốc và vỏ gói thuốc rất giống với bao bì của dược phẩm mang nhãn hiệu GASTROPULGITE, do Công ty S.C.R.A.S (Pháp) thuộc tập đoàn IPSEN sản xuất.

Sáng 14/9, Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Bộ Công an và Thanh tra Bộ KH&CN đã tổ chức tiêu huỷ lô hàng gần 60.000 gói thuốc chữa dạ dày nhái. Trước đó, ngày 1/9, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN đã ký Quyết định số 129/QĐ-Ttr xử phạt hành chính 10.500.000 đồng đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây, chủ nhân của lô hàng bị tiêu huỷ trên.

Đáng quan ngại rằng đến lúc có quyết định xử phạt thì không biết đã có bao nhiêu gói thuốc như thế đến với người bệnh và người bệnh vẫn vô tư sử dụng mà không biết đó là thuốc nhái? Quyết định này còn thể hiện một điều đặc biệt, đó là lần đầu tiên hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên lãnh thổ Việt Nam đã bị xử lý.

Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây có trụ sở tại số 80, phố Quang Trung, thị xã Hà Đông, Hà Tây. Giấy phép kinh doanh số 0303000015 do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 10/1/2001, đăng ký thay đổi lần 1 ngày 10/3/2005. Công ty có ngành nghề kinh doanh là sản xuất kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm... Công ty do ông Lê Văn Lớ làm Giám đốc.

Sau khi có thông tin khiếu nại từ chủ nhãn hiệu GASTROPULGITE (thuốc chữa đau dạ dày), ngày 30/8, Thanh tra Bộ KH&CN và Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV, Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra tại Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây.

Kết quả đã phát hiện 1.920 vỏ hộp thuốc và 57.600 vỏ gói thuốc có gắn nhãn vi phạm. Đại diện Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây đã phải ký vào biên bản vi phạm.

Xét nội dung, tính chất và mức độ vi phạm, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN đã ký Quyết định số 129/QĐ-Ttra xử phạt hành chính Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây tổng số tiền phạt 10.500.000 đồng. Trong đó, mức phạt 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng chỉ dẫn sai (chữ R) về việc sản phẩm thuốc gắn nhãn "GASTRODIC" đã được bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá. Vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 6, Nghị định 12/1999/NĐ-CP ngày 6/3/1999 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về SHCN.

Mức phạt 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về bao bì của sản phẩm để làm sai lệch nhận thức khách hàng về hàng hoá của mình và của Công ty S.C.R.A.S (Pháp) nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây đã có hành vi sản xuất các sản phẩm thuốc gắn nhãn "GASTRODIC", trong đó vỏ hộp thuốc và vỏ gói thuốc có cách trình bày các chi tiết, màu sắc, kiểu dáng, bao bì, kiểu chữ, cỡ chữ tương tự như cách trình bày trên bao bì sản phẩm thuốc mang nhãn hiệu GASTROPULGITE, do Công ty S.C.R.A.S (Pháp) thuộc tập đoàn IPSEN sản xuất.

Do Công ty S.C.R.A.S đã sử dụng rộng rãi trước Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây nên Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây sử dụng các chỉ dẫn thương mại nêu trên gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và là hành vi cạnh tranh không lành mạnh quy định tại Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ, vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 30 Nghị định 120/2005/NĐ - CP ngày 30/9/2005 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh.

Thanh tra Bộ KH&CN cũng đã ra quyết định xử phạt Công ty Xuyên Á 10 triệu đồng, là công ty độc quyền phân phối sản phẩm thuốc trên cho Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây

Lâm Phong
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"