Thứ Năm, 04/05/2006 - 8:51 AM

180 ngày đêm phá vỡ đường dây buôn người

Trinh sát của Ban chuyên án giao Hoàng Thị Khuyên (phải) và Nguyễn Thu Phương cho công an Lai Châu tiếp tục xử lý.

Ngày 6/4/2006, tại thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức tổng kết Chuyên án 505P về đập tan một đường dây nhiều tội phạm chuyên lừa đảo, dụ dỗ, bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán ra nước ngoài.

Đây là một chuyên án lớn, liên quan đến 9 tỉnh phía Bắc, kéo dài trong 6 tháng với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ trinh sát từ Cục Trinh sát Biên phòng đến trinh sát của Bộ Chỉ huy Biên phòng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Quảng Ninh và một số tỉnh khác tham gia.

Chuyên án này chủ yếu diễn ra trên địa bàn  tỉnh Lai Châu và các tỉnh giáp ranh, với 145 phụ nữ, trẻ em là nạn nhân; hàng chục đối tượng đã bị bắt giữ, trong đó có những tên tội phạm khét tiếng chuyên câu móc với người nước ngoài để bắt cóc trẻ em đem bán qua biên giới.

Những vụ mất tích bí hiểm

Những ngày cuối tháng 8/2005, chỉ huy các Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu, Nâm Xe, Hua Bum, tỉnh Lai Châu liên tiếp nhận được tin: nhiều cháu bé ở địa bàn đã bị bọn tội phạm móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài bắt cóc đem bán qua biên giới. Nhiều vụ mất tích bí hiểm của các cháu nhỏ ở các xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ) và ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã làm đồng bào các dân tộc Mông, Dao lo lắng.

Cháu Ly Gà Xa, sinh tháng 4/2005 mới 4 tháng tuổi còn nằm trong nôi ở xã Ma Ly Chải bỗng dưng biến mất. Đau lòng nhất ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ cùng một lúc “mất tích” tới ba cháu gái là Giàng Lở Mẩy, Tẩn San Mẩy và Lý Lớ Mẩy đều đang ở tuổi vị thành niên.

Trinh sát của Đồn biên phòng Ma Lù Thàng (Lai Châu) bắt giữ đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em khi mới về Việt Nam.

Qua trinh sát được biết, một số cháu bị bán ra nước ngoài làm con nuôi, số khác bị đẩy vào con đường mại dâm. Vụ việc đã được báo cáo và đề nghị Bộ Tư lệnh Biên phòng tăng cường trinh sát và chỉ đạo biên phòng các tỉnh có liên quan phối hợp cùng Lai Châu, ngăn chặn những bàn tay của bọn buôn người. Chuyên án 505P được các lực lượng triển khai.

Cứu thoát những cháu gái dân tộc Dao, Giáy

Cháu Tẩn Lở Mẩy, 16 tuổi, dân tộc Dao, ở xã Sì Lờ Lầu, do quá tin vào tên “người yêu” của mình là Phàn Lao Tả, 26 tuổi, đã bị hắn lừa đem qua biên giới, bán cho bọn buôn người ngày 16/8/2005. Cũng trong thời gian này, hai cháu gái là Lù Thị Nhẫn, 19 tuổi và Lù Thị Bình, 18 tuổi đều là người dân tộc Dao, ở xã Bản Giang, huyện Tam Đường, Lai Châu bị bọn buôn người đến tận nhà lừa đem ra nước ngoài.

Trong quá trình điều tra hành tung của những kẻ buôn người, trinh sát Ban Chuyên án còn phát hiện ở xã Nậm X hai tên Vàng Thị Quằn và Vàng Thị Chưng cùng 33 tuổi, đều là người dân tộc Giáy, đã lừa một cháu gái 19 tuổi đem ra nước ngoài đẩy vào nhà chứa. Tại xã Vàng Ma Chải, tên Phàn Vần Phù cùng một lúc đã lừa ba cháu gái là Giàng Lở Mẩy, Tẩn San Mẩy và Lý Lớ Mẩy, đều đang ở tuổi vị thành niên đem qua biên giới bán vào nhà chứa.

Tính đến ngày 6/4/2006, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã bắt giữ được toàn bộ bọn buôn người, giải thoát hàng chục cháu gái người dân tộc trong tỉnh.

Lần ra con "cá sộp"

Những ngày gần cuối năm 2005, trinh sát của Ban Chuyên án 505P phát hiện: bị đánh mạnh ở địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu và các vùng phụ cận, bọn tội phạm buôn người ngoài biên giới đã chỉ đạo cho các đối tượng bên Việt Nam mở rộng đường dây hoạt động sang các tỉnh khác. Cùng một thời điểm, trinh sát của Ban Chuyên án thu thập được hàng chục vụ các cháu gái ở các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Lào Cai, Thái Bình bị bọn buôn người lừa qua đường cửa khẩu Lào Cai và Lai Châu bán ra nước ngoài.

Sau nhiều ngày lùng sục, trinh sát của Ban Chuyên án đã tìm ra một con “cá sộp” là người Việt Nam khoác áo Trung Quốc, lâu nay vẫn đứng chân ở vùng đất của bạn đối diện với tỉnh Lai Châu. Đó là bà chủ quán cà phê Hồng Nhung ở thị trấn Nà Phà, Trung Quốc có cái tên gốc Việt Nam là Hoàng Thị Khuyên và cái tên Trung Quốc là Vương Hồng Chân. Thị Khuyên sinh ngày 11/8/1968, quê ở Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trước khi sang Trung Quốc, thị Khuyên đã “đánh đu” với hai người đàn ông và sinh được 3 người con. Năm 1998, người đàn bà này lặn lội giang hồ, lừa đảo phụ nữ mang ra nước ngoài bán rồi ở luôn bên nước bạn lấy tên là Vương Hồng Chân.--PageBreak--

Tháng 3/2004, thị Khuyên về Việt Nam, vừa lừa các cháu gái đưa ra nước ngoài bán, vừa xây dựng “mạng lưới vòi bạch tuộc” để cung cấp “hàng” cho thị. 15h 30’ ngày 30/8/2005, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã giải cứu thành công hai cháu gái vị thành niên là Đỗ Thị Dương, 17 tuổi và cháu Hoàng Thị Hoa, 16 tuổi đều ở xã Tiền Phong, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Cả hai cháu gái này đều bị một ả khác lừa đem sang bán cho thị Khuyên.

Trinh sát của Ban Chuyên án đã bí mật đưa cháu Dương và cháu Hoa về Việt Nam. Kẻ đã lừa bán các cháu cho thị Khuyên chính là Nguyễn Thu Phương ở Quảng Ninh. Phối hợp với các cán bộ của Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Biên phòng và trinh sát Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, Ban Chuyên án đã nắm được Nguyễn Thu Phương tên thật là Nguyễn Thu Hiền, 24 tuổi, quê ở thôn Kim Lãng, xã Cộng Hòa, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, hiện đang trú tại bản Nậm Loỏng II, phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu. Cùng với Hoàng Thị Khuyên, Nguyễn Thu Phương cũng là một con cáo già. Đã hơn chục lần Phương lừa bán các cháu gái vị thành niên ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh trót lọt ra nước ngoài.

Để trốn tránh các cơ quan chức năng, thị Phương thoắt ẩn, thoắt hiện, nay ở Trung Quốc, mai về Lai Châu, rồi đi Quảng Ninh, Thanh Hóa, làm các trinh sát theo thị muốn đứt hơi. Được biết, Nguyễn Thu Phương đã bí mật chuồn về Nậm Loỏng, Lai Châu. Sau khi giải cứu 4 cháu gái bị thị Phương lừa bán, Ban Chuyên án đưa các cháu này về Nậm Loỏng để xác nhận nơi ẩn náu của thị Phương, nhưng ả đã chuồn đi Thanh Hóa. Thông qua người yêu của thị, trinh sát đã tác động để ả nhanh chóng trở về Lai Châu. 10 giờ ngày 7/11/2005, Nguyễn Thu Phương trở về đến thị xã Lai Châu đã bị hai trinh sát của Ban Chuyên án trong vai công nhân nhà máy ximăng ập vào bắt giữ.

Kẻ buôn người nằm trong biên chế nhà nước là ai?

Trong quá trình điều tra tên Nguyễn Thu Phương và Hoàng Thị Khuyên, trinh sát của Ban Chuyên án 505P đã phát hiện có một người đàn ông trong biên chế nhà nước ở một cơ quan cấp tỉnh, đã nhiều lần cầm đầu đường dây buôn người lừa bán các cháu gái ra nước ngoài. Khi tiến hành lấy lời khai các nạn nhân, thì các cháu cũng đều xác nhận có một người đàn ông như thế, đã nhiều lần lừa các cháu sang bán cho thị Khuyên ở Nà Phà bên Trung Quốc. Bố trí cho các nạn nhân nhận dạng qua ảnh, thì tất cả đều chỉ đúng ảnh đối tượng. Vậy người đàn ông đó là ai?

Theo lời khai của thị Phương và thị Khuyên, trinh sát của Ban Chuyên án đã điều tra và xác minh rõ lai lịch của người đàn ông “nhân tặc” đó. Tên thật của hắn là Bùi Văn Hùng, khoảng 40 tuổi, trước đây là lái xe tải, thường chở hàng từ Lào Cai sang Lai Châu. Bùi Văn Hùng hiện ở số nhà 20, Hồ Tùng Mậu, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trong các cuộc buôn bán phụ nữ và trẻ em, thị Phương và một số tên đồng bọn khác thường “gom” người ở các nơi về Lào Cai giao cho Bùi Văn Hùng, từ đây Hùng đưa các nạn nhân sang biên giới bán cho thị Khuyên.

Với cái vỏ bọc là lái xe cho lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai, Bùi Văn Hùng đã qua mặt trót lọt tất cả các vụ buôn người. Điều nực cười là hắn còn được Hãng Taxi Hoàng Hợp ở Lào Cai mời vào làm cán bộ thanh tra của hãng từ năm 2004. Khi bị trinh sát của Ban Chuyên án bắt giữ tại tỉnh Lào Cai, Bùi Văn Hùng không ngờ với vỏ bọc chắc chắn như vậy mà hắn vẫn bị phát hiện.

Ngày 6/4/2006, tại Lai Châu, sau 180 ngày đêm quần nhau với bọn tội phạm buôn người ở 9 tỉnh có liên quan, Chuyên án 505P đã kết thúc thắng lợi

Hàn Viết Hoan
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"