Thứ Hai, 27/07/2009 - 9:12 AM

Hai cụ già hàng chục năm sưu tầm hình ảnh Bác Hồ

Hai con người, 2 số phận và cuộc đời khác nhau nhưng họ gặp nhau ở lòng ngưỡng mộ tôn kính và biết ơn vô hạn dành cho Bác Hồ. Như những con ong chăm chỉ làm mật dâng đời mấy chục năm nay, 2 con người ấy đã đi khắp mọi miền đất nước tìm kiếm, sưu tầm những hình ảnh về Bác với một mong ước thiết tha là giúp mọi người hiểu hơn về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại.

Hành trình 25 năm sưu tầm ảnh Bác Hồ

Ngôi nhà cấp 4 đơn sơ ở đường 477, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, Ninh Bình từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của chi bộ Ngô Đồng, Đảng bộ xã Gia Phú. Giữa vùng quê yên ả ấy có một người vẫn lặng lẽ "thổi hồn" vào những bức ảnh về vị Cha già kính yêu của dân tộc: Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông đang sở hữu một tài sản vô cùng quý giá với hơn 1.000 hình ảnh Bác Hồ, 22 bài thơ chúc Tết của Bác, 10 hình ảnh quang cảnh các kỳ Đại hội Đảng. "Tài sản" ấy là công sức 1/4 thế kỷ nay ông Đinh Văn Thân (79 tuổi) bỏ công tìm kiếm.

Xuất phát từ chữ tâm và lòng thành kính, tin yêu Đảng và Bác nên ý định sưu tầm ảnh Bác Hồ luôn thường trực trong ông. Tâm niệm ấy chỉ trở thành hiện thực khi ông về hưu.

Với tiền lương hưu mấy chục nghìn đồng/tháng, từ năm 1984, ông Thân bắt đầu rong ruổi đi khắp nơi tìm kiếm và tập hợp những hình ảnh về Bác. Nơi nào có dấu chân Người là nơi ấy ông quyết tâm đặt chân đến.

Ông Đinh Văn Thân và 2 tập album nặng hơn 10kg.

Như cánh chim  không mỏi, ông say sưa, miệt mài hết ra Bắc lại vào Nam, hết vào Nghệ An thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ lại lên Tân Trào nơi Bác từng hoạt động 9 năm kháng chiến chống Pháp, có khi lại ghé Định Hóa, Đồi De (Thái Nguyên) rồi lên hang Pác Pó, suối Lê-nin ở Cao Bằng và vào TP Hồ Chí Minh thăm Bến Nhà Rồng… Những chuyến đi ấy đã giúp ông bây giờ có 2 tập album nặng hơn 10kg với nhiều hình ảnh quý, được sắp xếp rất khoa học, theo trình tự thời gian, sự kiện, chủ đề về Bác.

Chiêm ngưỡng tập ảnh, người xem như lạc vào một kho lịch sử mà chẳng muốn bước ra. Vừa xem, vừa nghe ông Thân thuyết trình về nội dung mới cảm nhận được hết ý nghĩa và giá trị của nó. Mỗi bức ảnh là 1 tâm sự, nỗi lòng của ông gửi gắm vào đó được ông sắp xếp rất ngay ngắn, ghi chú thích cẩn thận…

Bộ sưu tập của ông không chỉ là kho tư liệu cho các đoàn thể xã Gia Phú, huyện Gia Viễn tham khảo mà còn góp phần làm cho những buổi sinh hoạt của các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gia Phú thêm sinh động và hiệu quả hơn.

Hơn 40 năm tuổi Đảng, ông 3 lần có vinh dự gặp Bác Hồ. Nguyên là Trưởng phòng Y tế huyện Gia Viễn, hội viên Hội CCB, Chi Hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Ngô Đồng… dù ở bất cứ cương vị nào ông Thân vẫn không bao giờ quên làm bộ sưu tập ảnh Bác thêm phong phú. Giờ đây khi đã bước sang tuổi 79, ông Thân vẫn rong ruổi trên chiếc xe đạp quen thuộc đi tìm thêm tư liệu về Bác Hồ.

Hơn nửa thế kỷ và 1.200 bức ảnh quý

Không có điều kiện đi nhiều nơi như ông Đinh Văn Thân, song không vì thế mà bộ sưu tập ảnh về Bác của ông Hoàng Long Nhãn (66 tuổi), ở xứ đạo Đồng Chưa, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình bớt đi phong phú và kỳ công.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, niềm tin vào Đảng, Bác thấm nhuần trong ông ngay khi còn ở tuổi thiếu thời. Niềm say mê, ý tưởng sưu tầm ảnh về Đảng, Bác cũng xuất hiện khi ông mới 14 tuổi. Ngày ấy sách báo rất hiếm nên dù đọc được bất kỳ cuốn sách nào ông Nhãn luôn có thói quen cất giữ chúng lại rất cẩn thận.

Năm 1985 về hưu, ông Nhãn lại tham gia công tác tại địa phương với 10 năm là Phó Chủ tịch HĐND xã, 10 năm là Bí thư chi bộ thôn… ngần ấy thời gian không biết ông đã tích lũy và sưu tầm được bao nhiêu hình ảnh về Bác. Chỉ biết rằng năm 2003 ông chọn được 1.200 bức ảnh đẹp nhất, có giá trị nhất mang xuống đặt in thành 1 tập ảnh tại Công ty Văn hóa phẩm và In Ninh Bình. Ngoài ra, ông còn 1.000 hình ảnh khác chưa đưa vào bộ sưu tập.

Ông Hoàng Long Nhãn đang cùng 2 cháu ngoại xem tư liệu về Bác Hồ.

Cẩn thận đến mức, sau khi cắt ảnh từ sách báo ra, ông còn thuê thợ ảnh chụp lại để chúng được nét và giữ được lâu hơn. Mở đầu bộ sưu tập là ảnh các vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại: Các Mác, Ăng ghen, Lê-nin, Hồ Chí Minh, tiếp theo là hình ảnh về gia đình Bác. Đặc sắc nhất có lẽ là cách trình bày và những bức ảnh về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Người từ khi ra đi tìm đường cứu nước đến khi Bác tham gia vào Đảng CS Pháp và khi Bác mãi mãi ra đi...

Xem ảnh mới hiểu hết ý tưởng, ý đồ mà ông Nhãn gửi gắm: Rất cụ thể, dễ hiểu, theo dòng thời gian. Ngoài những hình ảnh về Bác, bộ sưu tập của ông còn có nội dung cụ thể về 10 kỳ Đại hội Đảng, 10 Tổng Bí thư qua các thời kỳ, Hội nghị TW Đảng và nhiều chỉ thị, nghị quyết liên quan. Toàn cảnh đất nước sau hơn 20 năm đổi mới, hội nhập và phát triển hiện lên rõ ràng qua những bức ảnh ông đã sưu tầm.

Ông đã tặng 100 bức ảnh Bác cho 2 Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Gia Thịnh để các em có tư liệu học tập. Ông Nhãn tâm sự: "Nếu chỉ giữ chúng lại trưng bày trong tủ thì nó mãi chỉ là bộ sưu tập mà thôi. Những bức ảnh ấy sẽ chỉ có ý nghĩa khi được sử dụng đúng mục đích và có ích với mọi người. Tặng ảnh để làm tư liệu là việc nên làm, nó sẽ giáo dục các em hiểu và biết nhiều hơn về tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu". ở nhà ông cũng thường xuyên động viên các cháu nội, ngoại học tập và làm theo lời Bác.

Hai bộ sưu tập ảnh Bác Hồ của hai cụ già huyện Gia Viễn có hình thức khác nhau, song về "chất" thì chúng đều "10 phân vẹn 10". Chúng đều chất chứa 1 nỗi niềm: Giúp mọi người hiểu và gần gũi với Bác hơn, cũng là cách 2 ông góp công xây đời, sống vui, sống khỏe và sống có ích. Những hình ảnh ấy không chỉ có ý nghĩa tức thời trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" mà nó còn có giá trị cho cả mai sau

Đinh Thị Xuân
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"