Thứ Năm, 24/07/2008 - 9:09 AM

Bình Thuận: Tàn lụi thắng tích suối Hồng

Đến Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận), ngoài sóng biển và đồi cát, du khách đều không thể bỏ qua danh thắng suối Hồng, kiệt tác thiên nhiên kỳ thú có dòng nước vàng ngày đêm tuôn trào. Khi nghe chúng tôi có ý định thám hiểm dòng sông địa đàng, chị Thu Minh, lễ tân resort Biển Đông cảnh báo: "Nhiều khách đến đó đều kêu trời vì quá tàn lụi, suối Hồng cơ bản chết rồi".

Thê thảm chốn bồng lai…

Từ TP Phan Thiết, sau khoảng 30 phút bon bon trên con đường Nguyễn Thông nối dài băng qua di tích Lầu Ông Hoàng (nơi chứng kiến mối tình Mộng Cầm - Hàn Mặc Tử) và hơn trăm resort mọc mép biển, chiếc xe buýt to dừng đỗ tại trung tâm Khu du lịch Hòn Rơm. Bỏ lại đồi cát trùng điệp sau lưng, chúng tôi lần theo các triền cát xuống đáy suối Hồng và tá hỏa trước cảnh chốn bồng lai tàn tạ.

Trong tình trạng lở lói, sụp đổ thê lương, suối Hồng đón khách bằng những chiếc hang ăn sâu vào lòng đất bị đất cát bong lở đè chắn lối vào. Đến suối Hồng trong tâm trạng háo hức ghi lại những góc ảnh mê hồn nhưng không được toại ý, anh Minh, du khách ở TP Hồ Chí Minh, thở dài: "Nghe báo đài nói suối Hồng là tuyệt phẩm nhào nặn của thần mưa, là bức tranh thiên nhiên bằng xương bằng thịt tập hợp tất cả vẻ đẹp, nhan sắc mọi cảnh trí, vật thể của đất trời nên tôi mê quá. Nhưng sự thật đâu phải vậy!".

Không chỉ rơi vào cảnh tàn lụi, suối Hồng - chốn bồng lai giữa sa mạc - còn phảng mùi hôi thối và lổn ngổn bao thứ hầm bà lằng. Xen lẫn rừng nhũ sa là vỏ dừa, bọc nilon, vỏ cơm hộp, chai lọ được vứt thải tràn lan… Trước khung cảnh kinh khủng ở con suối được ngành du lịch gán cho cái tên mỹ miều "chốn bồng lai", nhiều du khách vừa ghé mắt trông ngang đã leo dốc lên xe dọt lẹ. Một nữ du khách tên Bình thở dài: "4 năm trước, màu hồng của suối thắm thiết ra sao thì giờ kinh dị ngần ấy. Lúc đó mình còn dám rảo bước dưới suối nhưng giờ không dám mạo hiểm...".

Điểm mặt "hung thủ"!

Thông thường du khách đến Mũi Né sẽ ghé tham quan suối Hồng rồi đến vui đùa trên đồi cát ở gần đấy. Và khi đã no say với cát vàng cùng nắng gió hao hanh, trước khi lên xe rút đi, phần lớn họ đều không quên thưởng thức vị ngọt của "dừa 3 nhát".

Anh Minh, thợ chụp ảnh dạo mách nước: "Khách nghe quảng cáo dừa 3 nhát trồng ở xứ cát vừa bổ vừa ngọt nên uống hà rầm. Họ đâu biết đó toàn là dừa được nhập khẩu từ miền Tây. Gần nhất là từ Đồng Nai, Vũng Tàu đó chú!". Tại khu vực đồi cát và trải dọc dài suối Hồng có hàng chục hàng ăn, quán nước. Không chỉ vỏ dừa, nhiều chủ cơ sở kinh doanh kém ý thức còn tuồn thức ăn thừa và đủ thứ rác thải kinh doanh vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Vì là cư dân sở tại nên chị Thu Minh rất rành rẽ chuyện khắc tinh của suối Hồng. Chị chỉ thẳng: "Sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở kinh doanh, nhà cửa dọc suối đã tác động đến địa hình địa chất, khiến suối bị lở lói". Rồi chị bày tỏ sự âu lo: "Trước đây, bao quanh đồi cát và suối Hồng là rừng cây phi lao dày đặc. Nhưng sau do người ta chặt phá cây lấy gỗ, làm đường nên khi mưa xuống, không còn cội rễ gắn giữ, vậy là đất lở khiến hệ thống nhũ sa sau nhiều thập kỷ ru hồn người trở thành đống cát vụn".

Song hành với sự tàn phá của cư dân sở tại, chính du khách vô ý thức cũng đã có nhiều tác động tiêu cực đến suối Hồng. Hôm đó chúng tôi còn mục kích cảnh nhiều du khách trút bầu tâm sự ven rừng phi lao bao quanh suối Hồng. Có người thô thiển đến độ vạch quần câu cá trên hệ thống nhũ sa. Cát gặp nước vậy là đổ sụm ào ào. Lại có không ít cô cậu chơi ngông dùng cây nhọn khắc tên mình lên nhũ sa đặng lưu danh, lưu dấu

N.T.Dũng
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"