Thứ Năm, 08/05/2008 - 10:49 AM

Cty cổ phần Xi măng Long Thọ gây ô nhiễm nặng

Cây cối được phủ một lớp bụi vôi trắng xóa.

Hơn 300 hộ dân sống xung quanh Cty cổ phần Xi măng Long Thọ (xã Thủy Biều, TP Huế) đang kêu cứu bởi phải chịu sự tra tấn của "mưa bụi" và "bão đá" do nhà máy này gây ra. Trong khi người dân đang nơm nớp âu lo vì bệnh tật, tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào thì lãnh đạo công ty lại cho rằng: Tất cả những thông số của nhà máy vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn Việt Nam(?!).

Những ngày đầu tháng 5/2008, dưới cái nắng như thiêu như đốt, chúng tôi có cuộc mục sở thị tại thôn Trường Đá, xã Thủy Biều. Con đường từ chân cầu Long Thọ vào thôn bụi bay mù mịt, thỉnh thoảng, chúng tôi phải tấp xe vào lề đường để tránh những cơn "mưa bụi" khi có một chiếc xe tải chạy qua. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, tất cả ruộng vườn, cây cối, nhà cửa trong khu vực đều được phủ một màu bạc xoá, có nhiều nơi được phủ một lớp dày. Theo một số người dân, cứ vào đêm tối hay lúc trời mưa thì nhà máy lại cho xả bụi ra môi trường.

Đỉnh điểm của sự việc trên là vào sau Tết Nguyên đán Mậu Tý, nhiều hộ dân xóm Hầm, thôn Trường Đá đã gánh rau đến chợ bán nhưng không ai mua vì dính bụi vôi trắng toát. Họ cùng gánh rau đến công ty để đòi bồi thường. Phía công ty đã cho khảo sát và đã hỗ trợ cho 22 hộ dân của xóm Hầm và xóm Trạng thuộc thôn Trường Đá có hoa màu thiệt hại với tổng mức 30,529 triệu đồng.

Ông Tôn Thất Đào, Chủ tịch UBND xã Thủy Biều phát biểu: "Có khoảng 300 hộ thuộc các thôn Long Thọ, Đông Phước 2 và Trường Đá bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng khói, bụi và tiếng động do mìn nổ của nhà máy gây ra, nhưng công ty chỉ dựa trên một nhóm người dân có đơn khiếu nại để bồi thường là chưa thoả đáng. Mặt khác, trong lúc hỗ trợ cho 22 hộ dân nói trên, lãnh đạo công ty đã không thông qua chính quyền địa phương".

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Hồng Khiên, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Long Thọ cho rằng, đã sản xuất kinh doanh xi măng thì phải có bụi, nhưng đó là chuyện của những năm về trước. Mới đây, nhà máy đã trích hơn 3 tỷ đồng để đầu tư thiết bị lọc túi thế hệ mới LMC 84/9 với hiệu suất 99,9% nồng độ bụi sau lọc thải ra môi trường (33-40mg/m3 không khí) đạt TCVN cho phép.

Nhưng ông Khiên cũng thừa nhận rằng, trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý (khoảng tháng 1 đến tháng 2/2008), do hệ thống máy lọc bụi trên bị hư hỏng một số thiết bị nên công ty phải tạm ngưng hoạt động.

Thay thế là máy lọc bằng hơi nước nên mới có tình trạng thải bụi và khói ra môi trường bên ngoài như người dân phản ánh. Còn về việc nứt nhà, ông Khiên bảo, chưa có cơ sở để xác định các nhà bị nứt trên là do nổ mìn; nếu do xây dựng không đảm bảo thì sao (!?). 

Được biết, Công ty cổ phần Xi măng Long Thọ đang chuẩn bị lộ trình hoàn chỉnh việc xây dựng hồ sơ theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường để đưa ra khỏi danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Một nhà máy xi măng nằm trên dòng sông Hương thơ mộng không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của người dân mà còn phá hỏng cảnh quan của thành phố du lịch, thành phố Festival của cả nước. Cần phải có những quyết sách đúng đắn, kịp thời để trả lại môi trường, cảnh quan trong lành cho TP Huế

Công Bình
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"