Thứ Hai, 19/11/2007 - 8:59 AM

Chuyện dạy và học ở Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang: Luyện võ để làm việc thiện

Các học viên trong giờ tập võ thuật.

"Đột nhập" vào Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang, chúng tôi mới thực sự thấu hiểu được những nỗi vất vả, gian khổ trong quá trình tập luyện và trân trọng hơn tinh thần quả cảm cùng những thành quả được kết thành từ mồ hôi, sự cống hiến thầm lặng của bao thế hệ thầy trò dưới mái trường này.

Những màn rượt đuổi nghẹt thở, những cuộc đột kích bất ngờ tưởng như chỉ có trên phim ảnh; có thể tác chiến trên mọi địa hình, mọi phương tiện từ nhà sàn, hang đá, tàu hỏa, ôtô cho đến các cao ốc, máy bay từ lâu đã trở thành đặc điểm riêng, khó có thể trộn lẫn của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm.

Sau một ngày "đột nhập" vào Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang (trước đây là Trường Đặc nhiệm CAND), lò luyện của lực lượng đặc biệt này, chúng tôi mới thực sự thấu hiểu được những nỗi vất vả, gian khổ trong quá trình tập luyện và trân trọng hơn tinh thần quả cảm cùng những thành quả được kết thành từ mồ hôi, sự cống hiến thầm lặng của bao thế hệ thầy trò dưới mái trường này.

Giảng đường là chiến trường

Khi chúng tôi đến sân tập của Khoa Đặc nhiệm cũng là lúc Trung tá Phạm Hữu Tú, Phó trưởng Khoa Đặc nhiệm đang cùng một số giáo viên hướng dẫn các học viên thực hiện bài tập giải cứu con tin ở toà nhà cao tầng.

Trung tá Phạm Hữu Tú cho biết: Diễn tập giải cứu con tin chỉ là một phần trong 310 tiết thực hành, song nhà trường rất chú trọng và đầu tư khá sâu cho học viên bởi trên thực tế, tình hình bắt cóc con tin đang diễn ra khá phức tạp. Điển hình như vụ bắt cóc một cháu nhỏ tại làng Việt - Nhật; bắt cóc con tin ở Vĩnh Phúc và mới đây là một vụ bắt cóc tống tiền ở Thanh Hoá…

Đồng thời, nhà trường cũng trang bị cho học viên kiến thức lý luận lẫn thực tế về kỹ thuật chiến đấu trên các địa hình; tạo điều kiện tối đa cho học viên học lái ôtô, môtô phân khối lớn, xuồng máy, bơi bí mật để có thể tiếp cận với mọi loại hình chiến đấu trong từng điều kiện và tình huống thực tế cụ thể.

Theo Trung tá Nguyễn Quốc Bồi, Trưởng bộ môn Võ thuật - Thể dục thể thao thì để trở thành chiến sỹ trinh sát giỏi, học viên phải trải qua quá trình tập luyện kỹ lưỡng và nghiêm ngặt. Quá trình này được tiến hành thường xuyên với cường độ từ thấp đến cao, trong điều kiện gian khổ, hiểm nguy, đòi hỏi mỗi cá nhân đều phải có một tinh thần khổ luyện và ý chí cao độ.

Tại sân tập, chúng tôi thấy hàng dãy cột ống thép cao quá đầu người đã trơn lỳ do học viên tập chém tay vào cột và những đống gạch ngổn ngang vì tập dùng tay chặt gạch, mới thấy được sự khổ luyện đến mức nào.

Đã có chuyện, các học viên của Khoa Đặc nhiệm trong khi thực hành bài tập bơi bí mật đã từng khiến cho bà con giặt giũ và cắt cỏ dọc hai bên bờ hồ, bờ sông giật mình khi thấy mặt nước đang yên lặng thì bỗng dưng nhô lên những cái đầu với những chiếc mũ bơi cao su đen nhánh.

Hay những pha bay người nhào lộn, đánh đối kháng, tay không đánh số đông có vũ khí hay chinh phục tường cao, leo nhà cao tầng, vượt chướng ngại vật trên thực tế đã khiến không ít người thán phục.

Cho đến bây giờ, nhiều người dân trên phố Bà Triệu - Hà Nội vẫn còn giữ vẹn nguyên ấn tượng với Thượng sỹ Nguyễn Anh Tú. Chuyện là vào một ngày cuối tháng 7/2007, trong khi trên đường về Hà Nội thăm nhà, đi qua phố Bà Triệu - Nguyễn Du thì anh phát hiện hai đối tượng đi trên xe máy không biển kiểm soát cướp giật dây chuyền và tư trang của hai phụ nữ tham gia giao thông. Thượng sỹ Tú đã dùng xe máy của mình đuổi theo hai tên cướp.

Với tinh thần dũng cảm, mưu trí, Thượng sỹ Nguyễn Anh Tú đã bất chấp hiểm nguy, dùng xe máy của mình lao thẳng vào xe của đối tượng, đồng thời vật lộn với hai tên cướp và bắt gọn chúng, thu hồi tang vật và bàn giao cho Công an phường Bùi Thị Xuân, trước sự thán phục của quần chúng nhân dân.

Thượng sỹ Nguyễn Anh Tú đã được UBND TP Hà Nội và Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND tặng Bằng khen.

Giáo viên là chiến sỹ

Thượng úy Mai Nhàn, HLV chính của Bộ môn Võ thuật - Thể dục thể thao vừa lau những giọt mồ hôi trên má sau giờ tập vừa tranh thủ trò chuyện với chúng tôi trong mấy phút giải lao. Hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường này nên với anh, kỷ niệm buồn vui cũng nối tiếp nhau theo từng khoá học.

Thượng úy Mai Nhàn cho biết: Võ thuật trinh sát là võ chiến đấu, tổng hợp tinh hoa của các môn phái, kết hợp với chiến thuật trinh sát. Việc huấn luyện võ thuật cho học viên trinh sát đặc nhiệm không chỉ đòi hỏi người học phải đạt đến trình độ cao trong kỹ thuật cá nhân về quyền pháp, cước pháp, thân pháp, nhãn pháp; bắn súng giỏi mà còn phải áp dụng chiến thuật thiên biến vạn hoá.

Anh Nhàn cho biết thêm: Một trinh sát đặc nhiệm trong một thời điểm, không gian nhất định có thể sử dụng tay không chiến đấu với một tốp đối tượng có vũ khí như dao găm, mã tấu, lưỡi lê. Đây là lý do vì sao, sau những buổi tập ở trường người giáo viên này vẫn thường xuyên "tham quan" lò luyện của các võ sư để cập nhật thêm những tư thế, những cú ra đòn, những thế võ mới bổ sung cho bài giảng ngay trên sân tập.

Đại tá, Tiến sỹ An Quốc Toán, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, người đã làm việc lâu năm tại trường cho chúng tôi biết: Nhiệm vụ đặc biệt của trường là đào tạo lực lượng làm công tác vũ trang, trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm, có sử dụng vũ khí mà các lực lượng khác không giải quyết được như chống bạo loạn chính trị, khủng bố, bắt cóc con tin…

Để học viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu thực tế công tác tại các địa phương, ngoài việc trang bị kiến thức về lý luận nghiệp vụ, nhà trường luôn cố gắng hướng tới một phương pháp đào tạo mang tính thực tiễn cao. Trường thường xuyên cử giáo viên đi học và tập huấn tại các nước tiên tiến như Nga, Thái Lan, Singapore để học tập kinh nghiệm phòng chống tội phạm khủng bố, sưu tầm tư liệu và băng hình mang về hướng dẫn cho học viên.

Đồng thời, nhà trường cũng thường xuyên cho giáo viên đi thực tế tại các tỉnh, thành phố, xem lại các vụ án để làm tư liệu giảng dạy địa phương như Hà Nội, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm C22; tập huấn cho Công an các địa phương như: Lạng Sơn, Hải Phòng, Hà Tây trong giải quyết các vụ việc tập trung đông người và đều được các đơn vị này đánh giá cao.

Hơn 90% học viên tốt nghiệp ra trường được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có những học viên giờ đây đã trở thành cán bộ nòng cốt, lãnh đạo có uy tín tại Công an các đơn vị, địa phương.

Các học viên của lớp giáo viên chống khủng bố do Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia gửi sang trường học đều được đánh giá cao sau khi kết thúc khoá học, trở về nước nhận nhiệm vụ mới.

Gần 20 năm phấn đấu trưởng thành, Trường đã trải qua với những cái tên Trường Đặc công CAND rồi Trường Đặc nhiệm CAND và giờ đây là Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang (Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định thành lập vào đầu năm 2006).

Trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn nhiều mặt, song toàn thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và học viên của nhà trường đã không ngừng nỗ lực vươn lên để khẳng định vị trí số một của mình trong công tác đào tạo lực lượng Cảnh sát vũ trang, góp phần vào việc gìn giữ sự bình yên cho đất nước

Quang Hào - Hoàng Mai
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"