Thứ Bẩy, 20/10/2007 - 3:48 PM

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà Vinh lập quỹ đen hàng tỷ đồng

Cơ quan Chi cục TT&BVTV tỉnh Trà Vinh.

Đoàn thanh tra Nhà nước tỉnh Trà Vinh đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh như: thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính kế toán trong việc mở sổ sách và cập nhật chứng từ; không báo cáo quyết toán các khoản thu, chênh lệch tiền mua lúa giống, để ngoài sổ sách, lập quỹ đen từ các khoản thu hoa hồng mua thuốc bảo vệ thực vật... với tổng số tiền lên đến trên 3,215 tỷ đồng.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Trà Vinh vừa có kết luận chính thức về việc thanh tra toàn diện hoạt động của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) tỉnh Trà Vinh từ năm 2001 đến 2006.

Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại Chi cục TT&BVTV như: thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính kế toán trong việc mở sổ sách và cập nhật chứng từ; không báo cáo quyết toán các khoản thu, chênh lệch tiền mua lúa giống, để ngoài sổ sách, lập quỹ đen từ các khoản thu hoa hồng mua thuốc BVTV... với tổng số tiền lên đến trên 3,215 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, về việc sử dụng nguồn kinh phí ngân sách của tỉnh Trà Vinh cấp, Chi cục TT&BVTV đã sai phạm lên đến trên 1,655 tỷ đồng. Trong số tiền thu hồi này có liên quan đến những cán bộ thuộc Trạm BVTV huyện Tiểu Cần, Cầu Ngang là các ông Phạm Văn Tốt, Lê Văn Phi, Nguyễn Văn Dững vì đã chiếm dụng, lập khống chứng từ để thanh toán rút tiền ngân sách; trong công tác tập huấn và huấn luyện chương trình IPM (chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trong sản xuất nông nghiệp), có dấu hiệu thông đồng trong khâu thanh toán giữa kế toán và người làm chứng từ để rút tiền.

Cán bộ Chi cục TT&BVTV còn có dấu hiệu làm trái, tham ô tài sản Nhà nước trong thực hiện các hợp đồng mua lúa giống lệch giá để rút tiền; trong chiến dịch diệt trừ bọ cánh cứng hại dừa và tình hình công nợ, Chi cục TT&BVTV đã thu hồi từ các xã trên 97 triệu đồng không nộp ngân sách mà để lại chiếm dụng (khi đoàn Thanh tra vào cuộc mới chịu nộp)….

Nghiêm trọng hơn, lãnh đạo Chi cục TT&BVTV Trà Vinh thiếu kiểm tra đối chiếu định kỳ để thủ quỹ cho "tạm ứng" ngoài sổ sách với số tiền trên 212,5 triệu đồng.

Về nguồn thu học phí các lớp kỹ thuật trong nuôi trồng sản xuất, đã xảy ra sai phạm, thanh tra đề nghị thu hồi gần 114 triệu đồng. Đặc biệt, tại Chi cục TT&BVTV Trà Vinh đã lập quỹ trái phép từ các nguồn IPM, hoa hồng, lãi ngân hàng, các công ty thuốc bảo vệ thực vật ủng hộ và công tác viên trích nộp, với số tiền trên 1,367 tỷ đồng.

Trước hàng loạt sai phạm như đã nêu trên, Thanh tra Nhà nước tỉnh Trà Vinh đã nêu rõ trách nhiệm của những cá nhân có liên quan.

Ông Kim Xê có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự, Thanh tra đề nghị xử lý hành chính theo Pháp lệnh cán bộ công chức, với hình thức cách chức chi cục trưởng vì thiếu trách nhiệm quản lý tài chính để xảy ra thu chi không đúng nguyên tắc; có dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự với số tiền trên 3,215 tỷ đồng.

Riêng cá nhân ông Kim Xê đã vi phạm trong việc lập quỹ đen; tiền chênh lệch mua lúa giống và tiền tạm ứng từ quỹ đen với số tiền 72.500.000 đồng.

Bà Mai Thị Thu Ga, Chi cục phó Chi cục TT&BVTV bị đề nghị kiểm điểm vì thiếu đấu tranh với Chi cục trưởng, chưa làm tốt vai trò tham mưu để xảy ra sai phạm; không kiểm tra giám sát việc thu chi tại đơn vị để dẫn đến những sai phạm nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Phước - Trưởng phòng Hành chính kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ quan bị đề nghị buộc thôi việc vì có dấu hiệu tham ô tài sản, bị buộc nộp lại số tiền gần 260 triệu đồng.

Bà Đặng Thị Thủy, Kế toán trưởng kiêm Phó phòng Hành chính bị đề nghị cách chức cho thôi việc vì đồng tình với những sai phạm trong quản lý tài chính, lập chứng từ sai nguyên tắc, lập quỹ đen, sử dụng quỹ ngân sách để gửi ngân hàng. Bản thân bà Thủy bị buộc nộp lại số tiền gần 224 triệu đồng.

Ông Thạch Anh Tuấn, Thủ quỹ Chi cục TT&BVTV bị đề nghị buộc nộp lại số tiền trên 110 triệu đồng... 

Vụ việc tiếp tục được làm rõ

Nam Giao
Phụ trách biên tập: Trần Thị An Bình - Nguyễn Trang Dũng - Trần Anh Tú
© 2004. Báo Công An Nhân Dân, Chuyên đề An Ninh Thế giới và Văn nghệ Công An. All rights reserved.
® Liên hệ với Tòa soạn khi phát hành lại thông tin từ Website này. Ghi rõ nguồn "CAND.com.vn"